Tài chính quốc tế

Trung Quốc ra điều kiện đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định rằng Mỹ phải gỡ bỏ hết hàng rào thuế quan mà nước này đã áp đặt với Trung Quốc thì hai nước mới có thể đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện.

Trung Quốc ra điều kiện đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

"Vị thế, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc trước các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ không bao giờ thay đổi", ông Cao Phong phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17/10.

Theo ông, mục tiêu cuối cùng của các cuộc đàm phán là chấm dứt chiến tranh thương mại, gỡ bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung. "Điều này tốt cho Trung Quốc, cho Mỹ và cho cả thế giới", ông nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết thêm rằng các đội ngũ kinh tế và thương mại giữa 2 bên hiện đang gia tăng nỗ lực và tham vấn liên tục nhằm soạn thảo đề xuất cụ thể cho thỏa thuận giai đoạn đầu tiên.

Tuy nhiên, ông Cao từ chối trả lời câu hỏi liệu một phần, hay có thể là toàn bộ, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ hoàn thành trước thời hạn giữa tháng 11. Ông chỉ cho biết "cả 2 phía đã trao đổi đáng kể về sự sắp xếp công việc cho giai đoạn tiếp theo".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 16/10 cho biết các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo trên văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo hai nước ký văn kiện này trong tháng 11/2019.

Theo ông Mnuchin, tuần tới, ông và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng  Trung Quốc Lưu Hạc qua điện thoại và sau đó ba người có thể sẽ gặp nhau tại Santiago (Chile), trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong hai ngày 16 và 17/11 tới.

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm một nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, giai đoạn 1 của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ. Một số nội dung như chuyển giao công nghệ cũng như các dịch vụ phi tài chính sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai.

Cũng theo ông Mnuchin, mục tiêu của Mỹ là thỏa thuận trên sẽ được ký kết nhân dịp hội nghị APEC. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/10 tuyên bố ông sẽ không ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị APEC sắp tới ở Chile.

Xem thêm >> Dân Trung Quốc ưu tiên dùng hàng nội, doanh thu Huawei tăng mạnh bất chấp trừng phạt

Tin mới lên