Tài chính quốc tế

‘Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để chống lại sự thống trị toàn cầu của Mỹ’

(VNF) - “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và chống lại các nỗ lực thống trị toàn cầu của Mỹ”, đó là thông điệp mà đại sứ Bắc Kinh tại Moscow Zhang Hanhui đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga mới đây.

‘Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để chống lại sự thống trị toàn cầu của Mỹ’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Lịch sử và thực tiễn đã chứng minh rằng chủ nghĩa đa phương là con đường đúng đắn để đi theo. Giữ vững chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa quan hệ quốc tế không chỉ là lựa chọn của Trung Quốc mà còn là lựa chọn của hầu hết các nước trên thế giới”, hãng tin SCMP ngày 14/10 dẫn lời phát biểu của ông Zhang đăng trên website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga. 

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nga, trong việc duy trì hợp tác và chủ nghĩa đa phương, chống lại chủ nghĩa bá quyền và cường quốc, cùng nhau bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc ở vị trí trung tâm, và cùng giải quyết những thách thức chung của đại dịch Covid-19, chủ nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu”, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Gần ba thập kỷ sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ giữa hai cựu đồng minh Nga và Trung Quốc thời gian gần đây đã "mặn nồng" trở lại khi cả hai đều có những mâu thuẫn khó hòa giải với Washington.

Theo ông Zhang, Nga và Trung Quốc có quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự chặt chẽ, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều vấn đề toàn cầu.

Ông Zhang cho biết Trung Quốc sẽ không yêu cầu các nước phải chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc tìm cách phát triển quan hệ bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau với tất cả các nước.

Trao đổi với truyền thông Nga, Đại sứ Zhang cho hay hợp tác kinh tế và thương mại giữa Nga và Trung Quốc chứng kiến nhiều dấu hiệu khởi sắc trong thời gian gần đây và họ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tài chính và du lịch.

Cũng theo ông Zhang, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 2,1 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Nga trong sáu tháng đầu năm nay, nhiều hơn 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai nước đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường buôn bán đậu tương, thịt đông lạnh và lúa mạch.

“Miễn là các sản phẩm nông nghiệp của Nga có khả năng cạnh tranh, tỷ trọng thương mại nông sản trong quan hệ kinh tế song phương của chúng ta sẽ tăng lên”, ông Zhang khẳng định.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đề cập tới việc hai nước đang thúc đẩy việc thay thế đồng USD trong các giao dịch của họ bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rúp của Nga.

Xem thêm >> Bị EU trừng phạt vụ đầu độc chính trị gia đối lập, Nga nói sẽ đáp trả

Tin mới lên