Tài chính quốc tế

Trung Quốc sản xuất vaccine Covid-19 công nghệ mRNA, tuyên bố ‘vượt trội’ hơn Pfizer/Moderna

(VNF) - Giới chuyên gia Trung Quốc đánh giá vaccine mới của nước này dựa trên công nghệ mRNA vượt trội hơn so với các vaccine do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất.

Trung Quốc sản xuất vaccine Covid-19 công nghệ mRNA, tuyên bố ‘vượt trội’ hơn Pfizer/Moderna

Trung Quốc sản xuất vaccine Covid-19 công nghệ mRNA, tuyên bố ‘vượt trội’ hơn Pfizer/Moderna.

Ngày 9/9, tờ Thời báo Hoàn Cầu, trực thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của nước này dựa trên công nghệ mRNA có tên ARCoVax sẽ được sản xuất hàng loạt tại cơ sở ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào tháng 10 tới.

Đây là sản phẩm phát triển chung bởi Học viện Khoa học quân y Trung Quốc, Công ty Suzhou Abogen, và Công ty công nghệ sinh học Yunnan Walvax.

Cũng theo Thời báo Hoàn cầu, với vốn đầu tư 520 triệu NDT (80 triệu USD), nhà máy sản xuất vaccine ARCoVax có công suất lên đến 200 triệu liều mỗi năm. Các nguyên liệu thô cốt lõi và thiết bị cho vaccine cũng được sản xuất tại Trung Quốc.

Hãng tin Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia cho biết Bắc Kinh đã nắm được công nghệ vaccine gen mRNA cốt lõi, giúp thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng đại trà chống lại bệnh dịch bệnh của nước này.

Cũng theo Thời báo Hoàn cầu, chi phí bảo quản của loại vaccine này cũng thấp hơn so với vaccine của quốc gia khác vì chỉ cần tiêm một mũi và có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong một tuần hoặc ở nhiệt độ 4 độ C trong thời gian dài.

Với những yếu tố này, họ nhận định vaccine ARCoVax vượt trội hơn so với vaccine mRNA của các công ty Pfizer-BioNTech và Moderna vốn yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn nhiều và cần kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt hơn.

Đồng thời, truyền thông Trung Quốc cũng cho biết so với những vaccine mRNA do Mỹ và Đức phát triển, ARCoVax an toàn hơn khi lựa chọn kháng nguyên chính xác hơn, đồng thời giúp sản sinh lượng kháng thể trung hòa cao hơn.

Trước đó, theo thông báo của Công ty Yunnan Walvax Biotechnology ngày 31/8, ARCoVax đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối tại Mexico và Indonesia.

Theo người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong, tính đến ngày 6/9, Trung Quốc đã tiêm hơn 2,11 tỷ liều vaccine Covid-19 cho người dân. Trong đó, trên 969,7 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine.

Hiện 2 loại vaccine được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm đều là vaccine bất hoạt. Nguyên tắc hoạt động của vaccine bất hoạt là sử dụng các phần tử virus đã bị vô hiệu hoá tiêm vào cơ thể con người, kích hoạt việc sản sinh ra kháng thể chống lại virus.

Việc Trung Quốc theo đuổi vaccine mRNA diễn ra khi phần lớn các nước đang phát triển thiếu khả năng tiếp cận với các loại vaccine mRNA do phương Tây sản xuất như của Moderna và Pfizer-BioNTech, vốn chứng tỏ hiệu quả cao hơn so với vaccine sản xuất theo cách truyền thống.

Vaccine mRNA hướng dẫn các tế bào của con người cách tạo ra những protein bắt chước một phần của virus gây Covid-19 và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Xem thêm >> Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu từ tháng 10

Tin mới lên