Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp vận hành giàn khoan lớn nhất thế giới trên Biển Đông

(VNF) - Giàn khoan “Biển sâu số 1” nặng hơn 100.000 tấn sẽ được kéo ra Biển Đông để khai thác khí tự nhiên ngay trong tháng 6, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) dẫn nguồn tin từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết.

Trung Quốc sắp vận hành giàn khoan lớn nhất thế giới trên Biển Đông

Giàn khoan "Biển Sâu số 1" sắp được Trung Quốc đưa vào hoạt động trên Biển Đông. Ảnh: CFP

Theo truyền thông Trung Quốc, “Biển sâu số 1” là giàn khoan dầu khí biển sâu dạng nửa chìm nửa nổi đầu tiên trên thế giới nặng tới hơn 100.000 tấn do Trung Quốc tự phát triển, thuộc sở hữu của CNOOC.

CNOOC cho biết dàn khoan này sẽ được dùng để khai thác mỏ khí được phát hiện vào tháng 8/2014 ở khu vực Lăng Thủy ngoài khơi đảo Hải Nam từ tháng 6, ở độ sâu tối đa 1.500 m. Đây là mỏ dầu khí lớn đầu tiên do Trung Quốc tự phát hiện thông qua hoạt động thăm dò biển sâu.

Ước tính mỗi năm giàn khoan nửa chìm nửa nổi này có thể khai thác 3 tỷ mét khối khí tự nhiên.

Theo Global Times, mỏ khí này sẽ trở thành trung tâm cung ứng năng lượng mới ở Biển Đông, có thể đáp ứng 1/4 nhu cầu khí gas của khu vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macao thông qua đường ống dẫn ngầm quanh đảo Hải Nam.

CNOOC được thành lập năm 1982, là tập đoàn dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, thường được gọi là một trong "ba thùng dầu" của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ hồi đầu năm đã liệt CNOOC vào danh sách đen kinh tế với cáo buộc tập đoàn này “quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài.

Tranh chấp trên Biển Đông đã diễn biến căng thẳng trong nhiều năm, Bắc Kinh đã phớt lờ sự phản đối của Mỹ và nhiều nước trong khu vực để xây dựng một loạt đảo nhân tạo nhằm mở rộng phạm vi ảnh hưởng quân sự và thương mại trong khu vực được cho là có các mỏ dầu khí có giá trị được Mỹ định giá ở mức 2,5 nghìn tỷ USD.

Trước đây, các tàu hải cảnh Trung Quốc từng đi theo giàn khoan Hải Dương 981 của CNOOC xâm phạm chủ quyền Việt Nam năm 2014 và hộ tống tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm chủ quyền, thềm lục địa Việt Nam năm 2019.

Xem thêm >> Trung Quốc phát hiện ca cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới

Tin mới lên