Tài chính quốc tế

Trung Quốc sắp xét nghiệm mẫu máu người dân Vũ Hán để tìm ra ‘bệnh nhân số 0’

(VNF) - Trung Quốc chuẩn bị xét nghiệm mẫu máu của người dân Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát nhằm tìm ra các ca nhiễm đầu tiên tại nước này, theo SCMP.

Trung Quốc sắp xét nghiệm mẫu máu người dân Vũ Hán để tìm ra ‘bệnh nhân số 0’

Trung Quốc sắp xét nghiệm mẫu máu người dân Vũ Hán để tìm ra ‘bệnh nhân số 0’ (Ảnh minh họa).

Nhà khoa học Lương Vạn Niên, người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới tiến hành vào đầu năm nay, công bố kế hoạch này hôm 22/7.

Nghiên cứu trên sẽ được tiến hành ở Vũ Hán, nơi Trung Quốc công bố các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hồi tháng 12/2019. Nghiên cứu này chỉ có thể thực hiện một lần sau hai năm kể từ khi các mẫu máu được lưu trữ.

Theo ông Lương, việc xét nghiệm mẫu máu tại Vũ Hán có thể giúp xác định các ca bệnh tiềm ẩn từ trước, sớm hơn ca bệnh được ghi nhận đầu tiên vào ngày 8/12/2019. Ca bệnh này hiện không được coi là "bệnh nhân số 0", tức trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.

Hiện vẫn chưa rõ liệu những mẫu máu được lưu trữ ở các tỉnh lân cận và những địa phương khác của Trung Quốc có được sàng lọc và đưa vào nghiên cứu sau hai năm lưu trữ hay không.

"Phía Trung Quốc hiện đang sắp xếp các nhóm chuyên gia và tổ chức liên quan để chuẩn bị cho công tác này. Chúng tôi đang xây dựng phương pháp và kế hoạch triển khai xét nghiệm máu trước. Khi các mẫu máu được xét nghiệm sau thời gian lưu trữ, chúng tôi sẽ tiến hành các xét nghiệm liên quan và chia sẻ kết quả với các chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài", ông Lương cho biết thêm.

Việc tìm ra những bệnh nhân Covid-19 vào thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát được cho là một phần quan trọng trong việc tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19. Xét nghiệm huyết thanh giúp phát hiện kháng thể với một loại virus nhất định trong máu, có thể giúp giới khoa học xác định được liệu người nào hoặc động vật nào bị nhiễm virus ở những thời điểm khác nhau.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đề xuất 5 ưu tiên cho giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong đó có “việc kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào tháng 12/2019”.

Ông Tedros còn kêu gọi nghiên cứu thêm các chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được công bố.

Phản ứng trước đề xuất này của WHO, ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh sẽ không chấp nhận cuộc điều tra này.

Ông Tăng cho rằng giai đoạn 2 của cuộc điều tra nên được mở rộng trên cơ sở của giai đoạn 1, “đặc biệt là phần đã có kết luận rõ ràng, không nên triển khai lại”.

Xem thêm >> Australia tuyên bố sẵn sàng đương đầu với đòn trả đũa thương mại từ Trung Quốc

Tin mới lên