Tài chính quốc tế

‘Trung Quốc sẽ dập tắt tình trạng bất ổn nếu khủng hoảng Hong Kong mất kiểm soát’

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh khẳng định Trung Quốc sẽ không chỉ ngồi quan sát mà sẵn sàng dập tắt tình trạng bất ổn nếu cuộc khủng hoảng ở Hong Kong trở nên mất kiểm soát.

‘Trung Quốc sẽ dập tắt tình trạng bất ổn nếu khủng hoảng Hong Kong mất kiểm soát’

Cảnh sát chống bạo động tại sân bay Hong Kong tối 13/8.

Phát biểu trước báo giới ngày 15/8, ông Lưu cho biết “ Chính quyền trung ương có đủ giải pháp và đủ sức mạnh trong giới hạn của Luật cơ bản để dập tắt bất cứ cuộc bạo loạn nào một cách nhanh chóng".

Ông Lưu khẳng định Trung Quốc sẽ không để những thành phần bạo lực đẩy Hong Kong xuống vực sâu.

“Chúng tôi hy vọng điều này sẽ kết thúc một cách có trật tự. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ cho điều tồi tệ nhất”, ông Lưu nhấn mạnh.

Đại sứ Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối sự can thiệp của nước ngoài trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong và kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, xử lý vấn đề này với sự thận trọng.

Trong bài đăng hôm nay (16/8), tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu), tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng bỏ ngỏ khả năng Trung Quốc sẽ can thiệp vũ lực vào Hong Kong.

"Nếu Hong Kong không thể khôi phục lại luật pháp và tình hình ngày càng náo loạn, thì chính quyền trung ương buộc phải có động thái trực tiếp dựa trên Luật cơ bản", bài báo viết.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh.

Bài báo cho rằng việc quân đội Trung Quốc diễn tập sát Hong Kong là một thông điệp cảnh báo rõ ràng.

Trước đó, lực lượng bán quân sự Trung Quốc đã được nhìn thấy đang diễn tập quân sự rầm rộ gần biên giới với Hong Kong vào ngày 15/8, giữa thời điểm phong trào biểu tình ở đặc khu này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể, hàng trăm người thuộc Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc (PAP) và hơn 100 xe bán quân sự đã tập trung tại một sân vận động thể thao tại thành phố Thâm Quyến.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc từng đưa tin về chiến dịch tập rượt này từ hôm 12/8, khiến Mỹ lên tiếng quan ngại về một cuộc ra tay trấn áp của chính quyền Bắc Kinh đối với người biểu tình Hong Kong.

10 tuần xảy ra đối đầu giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình đã biến đây trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từng xảy ra ở Hong Kong, kể từ khi đặc khu này trở về với Trung Quốc vào năm 1997.

Vào đêm 14/8, cảnh sát và người biểu tình đã tiếp tục đối đầu trên đường phố Hong Kong. 17 người đã bị bắt giữ, nâng tổng số người bị bắt lên 748 người kể từ tháng 6 đến nay. Cùng với đó, cảnh sát Hong Kong cho biết, trụ sở của họ đã bị bao vây và tấn công 76 lần trong thời gian này.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Đòn đáp trả chờ sẵn nếu Trung Quốc dám trả đũa Mỹ’

Tin mới lên