Tài chính quốc tế

Trung Quốc siết chặt kiểm soát, đánh giá an ninh mạng trước khi các công ty IPO ở nước ngoài

(VNF) - Các công ty Trung Quốc sở hữu dữ liệu trên 1 triệu người dùng đều phải trải qua cuộc đánh giá an ninh mạng nghiêm ngặt trước khi tiến hành IPO ở nước ngoài.

Trung Quốc siết chặt kiểm soát, đánh giá an ninh mạng trước khi các công ty IPO ở nước ngoài

Trung Quốc ra quy định đánh giá an ninh mạng trước khi các công ty IPO ở nước ngoài.

Theo CNBC, cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc mới đây đã đưa ra quy định đánh giá an ninh mạng đối với những công ty có dữ liệu trên 1 triệu người dùng muốn IPO ở nước ngoài. Quy định được đưa ra nhằm tránh nguy cơ dữ liệu và thông tin cá nhân người dùng bị ảnh hưởng, kiểm soát và khai thác ác ý bởi các chính phủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc đánh giá an ninh mạng cũng sẽ xem xét các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn từ các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Được biết, thông báo này đưa ra sau khi Trung Quốc tiến hành điều tra gã khổng lồ gọi xe Didi Global với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng, chỉ vài ngày sau khi công ty này IPO trên sàn New York.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có 37 công ty Trung Quốc thành công niêm yết trên thị trường Mỹ với tổng số tiền huy động được lên tới 12,9 tỷ USD.

Do đó, các nhà chức trách Trung Quốc đang nhanh chóng đẩy mạnh việc hoàn tất các quy định để siết chặt quản lý các công ty công nghệ IPO ở nước ngoài. 

Hôm 29/6, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố rằng các quy định về niêm yết ở nước ngoài sẽ được sửa đổi và các công ty đại chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bảo mật dữ liệu của họ.

Ông Feng Chucheng, chuyên gia của công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh, nhận định: "Những quy định này sẽ đẩy nhiều công ty mạng Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong thay vì nước ngoài để tránh quy định đánh giá".

Thực tế, sau khi quy định về đánh giá an ninh mạng được công bố, nhiều công ty có kế hoạch niêm yết tại New York đã quyết định rút lui, chẳng hạn như LinkDoc Technology, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh. Đây là công ty đầu tiên thông báo tạm hoãn IPO ngày 1/7. Ngay sau đó, ứng dụng thể dục Keep và công ty khởi nghiệp về rau Meicai cũng đều hủy bỏ kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang tăng cường giám sát các công ty niêm yết trong nước. Theo đó, 2 bộ quy tắc mới là Luật Bảo mật Dữ liệu và Luật Bảo vệ thông tin cá nhân bao gồm việc lưu trữ dữ liệu và quyền riêng tư của dữ liệu sẽ có hiệu lực trong năm nay.

Trong bản kế hoạch phát triển 5 năm quốc gia được thông qua hồi tháng 3/2021, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc đăng ký phát hành cổ phiếu nhằm nâng cao chất lượng của các công ty niêm yết, đồng thời tăng cường nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia và trấn áp các hành vi độc quyền.

Xem thêm >> Bitcoin có thể lao dốc xuống dưới 10.000 USD 

Tin mới lên