Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến 4 ngày liên tiếp

(VNF) - Trong ngày 27/7, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận 64 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, chủ yếu tập trung ở khu tự trị Tân Cương. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số ca mắc bệnh mới tăng cao.

Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến 4 ngày liên tiếp

Thành phố Đại Liên tuyên bố sẽ xét nghiệm hơn 6 triệu dân để tìm các ca Covid-19.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 28/7, nước này đã ghi nhận thêm 68 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong ngày 27/7. Trong đó có 64 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 4 ca “ngoại nhập”.

Cụ thể, trong các ca lây nhiễm trong cộng đồng có tới 57 ca được phát hiện ở khu tự trị Tân Cương, nơi một ổ dịch bất ngờ bùng phát ở thủ phủ Urumqi giữa tháng này, 6 ca tại tỉnh Liêu Ninh và 1 ca ở thủ đô Bắc Kinh.

Trong ngày 27/7, Trung Quốc không ghi nhận thêm trường hợp nào tử vong do Covid-19.

Như vậy cho tới nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc đại lục là 83.891 trường hợp, trong đó có 4.634 ca tử vong.

Ngày 26/7, thành phố Đại Liên tuyên bố sẽ xét nghiệm hơn 6 triệu dân để tìm các ca Covid-19 và những người mang virus nhưng không có triệu chứng. Được biết, hơn 1,25 triệu người tại thành phố này đã được lấy mẫu.

Cũng trong ngày 26/7, người dân ở khu vực Urumqi của Tân Cương đã được xét nghiệm đại trà để phát hiện các trường hợp âm tính giả trước đó. Theo thống kê tính đến ngày 24/7, đã có 2,3 triệu dân trên tổng số 3,5 triệu dân tại Urumqi được xét nghiệm.

Chính quyền các thành phố Đại Liên và Urumqi đã áp dụng lệnh phong tỏa để chống dịch bệnh lây lan.

Theo số liệu cập nhật trên trang Worldometers tính đến 6h sáng ngày 28/7, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng 16,6 triệu trường hợp, trong đó 655.500 người tử vong. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tới 213 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 27/7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong 6 tuần qua. Theo đó, ông Tedros sẽ triệu tập ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO ngay trong tuần này để xem xét lại các vấn đề.

Cũng theo ông Tedros, các quy định hạn chế đi lại không phải là câu trả lời về dài hạn và các quốc gia cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Xem thêm >> Tới lượt New Zealand ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Tin mới lên