Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Số người chết vì dịch Covid-19 giảm kỷ lục, nhiều nơi hạ mức ứng phó khẩn cấp

(VNF) - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (26/2) thông báo nước này ghi nhận 52 ca tử vong mới do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây kể từ khi Trung Quốc công bố số liệu cập nhật hàng ngày.

Trung Quốc: Số người chết vì dịch Covid-19 giảm kỷ lục, nhiều nơi hạ mức ứng phó khẩn cấp

Trung Quốc ghi nhận 52 ca tử vong mới do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày 25/2.

Trung Quốc cũng ghi nhận thêm 406 ca nhiễm virus Covid-19 trong ngày 25/2, nâng tổng số ca nhiễm lên 78.064, trong đó 2.715 người đã tử vong, 29.745 người được chữa khỏi và 8.552 người trong tình trạng nguy kịch.

Cũng theo số liệu thống kê của NHC, trong ngày 25/2, đã có 2.422 bệnh nhân được phép xuất viện sau khi hồi phục sức khỏe, cao hơn nhiều so với 406 ca nhiễm bệnh mới được xác nhận.

Như vậy, số bệnh nhân được điều trị thành công và xuất viện hàng ngày tại Trung Quốc tiếp tục vượt qua số ca nhiễm virus Covid-19 mới ở nước này trong 8 ngày liên tiếp.

Hiện Trung Quốc đã có 26/31 tỉnh, thành và khu tự trị không có ca nhiễm mới virus Covid-19 trong ngày 25/2, trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Tây tiếp giáp với Việt Nam, cũng như nhiều tỉnh, thành lớn, như Bắc Kinh, Quảng Đông, Chiết Giang....

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 26/2 đưa tin, các khu vực phía Nội Mông và Tân Cương ở phía Tây Bắc cùng tỉnh Tứ Xuyên ở phía Tây Nam nước này đã hạ thấp mức độ ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19.

Tứ Xuyên thông báo tỉnh này sẽ điều chỉnh các biện pháp ứng phó từ mức I xuống mức II, trong khi Nội Mông sẽ hạ từ mức I xuống mức III. Tất cả các địa phương ở tỉnh Tứ Xuyên sẽ được phép hoạt động trở lại, đồng thời phát triển các chương trình ngăn chặn - kiểm soát có mục tiêu đối với những vùng được cho là có "nguy cơ cao".

Trong khi đó, khu vực Tân Cương cũng hạ mức ứng phó với tình trạng khẩn cấp từ mức I xuống mức II sau khi không ghi nhận ca nhiễm virus Covid-19 mới nào trong 7 ngày liên tiếp. Các tỉnh Cam Túc, Vân  Nam, Quảng Đông, Sơn Tây, Quý Châu và An Huy cũng đã triển khai những bước đi tương tự trong những ngày qua. Một số khu vực ở miền Đông Nam Trung Quốc cũng bắt đầu dỡ bỏ các rào chắn trên đường quốc lộ nhằm kiểm tra các phương tiện vận tải đi vào cũng như kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, Bắc Kinh mặc dù đã nhiều ngày không có ca nhiễm mới hoặc số ca tăng thêm rất ít, nhưng là thủ đô của quốc gia 1,4 tỷ dân, thành phố này vẫn chưa giảm cấp độ ứng phó với dịch Covid-19.

Trong một thông báo khẩn vừa được đưa ra, Bắc Kinh đã phải yêu cầu các siêu thị thực hiện nghiêm quy định diện tích bình quân trên đầu người là 2m2 , bởi gần đây nhiều siêu thị đã xuất hiện tình trạng tập trung đông người mua sắm. Thông báo cũng yêu cầu các siêu thị phải xác định tối đa số người được vào mua sắm trong cùng một thời điểm và có người giám sát thực hiện việc này, đồng thời quy trách nhiệm cho từng cấp cụ thể nếu để tình trạng tập trung đông người xảy ra.

Trung Quốc quy định hệ thống ứng phó 4 bậc đối với các tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, qua đó xác định những biện pháp cần thực hiện, trong đó mức I là mức nghiêm trọng nhất.

Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đại lục có nhiều tín hiệu tích cực khi số ca nhiễm mới và số ca tử vong liên tục giảm trong những ngày gần đây, thì dịch bệnh bắt đầu lan ra nhiều nước trên thế giới. Tới nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới 42 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Số ca nhiễm ở Hàn Quốc-Ý tăng vọt, Trung Quốc điều chế thành công vaccine chống virus

Tin mới lên