Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng cường gây sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế quan

(VNF) - Tờ Politico ngày 4/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh đang gia tăng sức ép buộc Mỹ gỡ bỏ mức thuế 15% lên lượng hàng hóa trị giá 112 tỷ USD từ tháng 9 và hủy mức thuế 25% đang áp lên khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

Trung Quốc tăng cường gây sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế quan

Trung Quốc tăng cường gây sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế quan (Ảnh minh họa)

Cũng theo Politico, Trung Quốc được cho là còn đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump không triển khai đợt áp thuế mới của Mỹ, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12.

Đổi lại, phía Trung Quốc đưa ra đề nghị sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm và thực hiện các cam kết nhằm mở cửa ngành dịch vụ tài chính, cũng như tăng cường các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh tăng quy mô thu mua nông sản Mỹ và chấp nhận ký kết thỏa thuận trên đất Mỹ.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bất cứ quyết định chính thức nào. Nếu được thông qua, quyết định này của Washington sẽ thỏa mãn yêu cầu quan trọng của Bắc Kinh khi các nhà đàm phán hai bên thảo luận về điều khoản của thỏa thuận đình chiến thương mại, một văn bản được kỳ vọng sẽ sớm được Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết.

Hồi đầu tháng 10/2019, các quan chức Mỹ đã tạm hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vốn từng được ấn định có hiệu lực từ ngày 15/10, sau khi các nhà đàm phán của Bắc Kinh sang thăm Washington.

Giới chức Mỹ cũng ngỏ ý cho biết Trung Quốc có thể tránh được khoản thuế áp lên số hàng hóa trị giá 156 tỷ USD, bao trùm hầu như toàn bộ các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, vào giữa tháng 12 tới nếu chấp nhận ký thỏa thuận với Washington.

Ông Ralph Winnie, Giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Eurasia, cho rằng việc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” sẽ giúp thúc đẩy cả hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, đồng thời giúp ông Trump ghi điểm với nhóm cử tri nông dân vốn đóng vai trò rất quan trọng.

Trả lời phóng viên khi đang tham dự loạt sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói quá trình hoàn thiện thỏa thuận giai đoạn một Mỹ - Trung rất thuận lợi và hy vọng thỏa thuận này sẽ là tiền đề của một loạt thỏa thuận mạnh mẽ hơn.

Ông Ross cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ giảm căng thẳng cũng như tạo dựng niềm tin giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời gia tăng niềm tin với thương mại toàn cầu. 

Mới đây, phát biểu sự kiện vận động tranh cử tại Tupelo, bang Mississippi hôm 3/11, ông Trump cho biết các cuộc hội đàm giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây sẽ mang về cho nước Mỹ nhiều lợi ích đáng kể.

“Chúng ta sẽ nhanh chóng thu về hơn 100 tỷ USD cho ngân sách quốc gia, từ một đất nước mà trước đó chưa bao giờ trả cho chúng ta nổi 10 xu, họ chỉ biết lấy đi”, ông Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm rằng các lệnh áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã mang về hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Trump, một phần trong khoản tiền này đã được chuyển cho nông dân Mỹ, những người bị tổn thất nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Cũng phát biểu tại sự kiện, ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được ký kết tại Mỹ sau khi hoàn tất.

Xem thêm >> Trung Quốc nói Mỹ đang thổi phồng những vấn đề trên Biển Đông

Tin mới lên