Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống xuyên biên giới

(VNF) - Lượng khí đốt Nga xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng gần 60% trong 4 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh Nga ngắt nguồn cung khí đốt tới nhiều nước châu Âu.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống xuyên biên giới

Gazprom đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của Trung Quốc, chiếm hơn 25% nhập khẩu khí đốt của Trung Quốc vào năm 2035.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom mới đây cho biết xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống khổng lồ có tên Power of Siberia (Sức mạnh Siberia), dẫn khí đốt từ Nga sang miền Bắc Trung Quốc, đang tiếp tục tăng trưởng trong những tháng gần đây.

Theo Gazprom, việc giao hàng là một phần của “hợp đồng dài hạn song phương giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC)”.

Đường ống Sức mạnh Siberia đi vào hoạt động từ đầu tháng 12/2019, được xem như một biểu tượng cho chính sách của Tổng thống Vladimir Putin về xoay trục sang các nền kinh tế phát triển nhanh ở khu vực châu Á, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây giảm xuống mức thấp.

Điểm xuất phát của Power of Siberia là "vựa" khí đốt của Nga ở vùng phía Đông Siberia. Chạy qua khu vực rộng 3.000km trên lãnh thổ nước Nga và 5.111km trên lãnh thổ Trung Quốc, đường ống này sẽ góp phần thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ năng lượng to lớn của Trung Quốc.

Năm 2014, Gazprom, nhà sản xuất khí đốt lớn nhất của Nga, đã ký với Tổng công ty Xăng dầu Quốc gia Trung Quốc (CNPC) một hợp đồng trị giá 400 tỷ USD để cung cấp tới 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm trong thời gian 30 năm. Hợp đồng được ký vào năm 2014 sau hơn 1 thập kỷ đàm phán và trở thành hợp đồng lớn nhất lịch sử Gazprom.

Gazprom dự kiến ban đầu cung cấp cho Trung Quốc 10 triệu m3 khí đốt mỗi ngày thông qua Power of Siberia, và nâng công suất lên mức tối đa vào năm 2025.

Cũng theo Gazprom, mức xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc qua đường ống này tối thiểu phải đạt 5 tỷ m3 trong năm 2020, 10 tỷ m3 trong năm 2021, và 15 tỷ m3 trong năm 2022.

Xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc, Nga sẽ phải cạnh tranh với những nhà cung cấp bằng đường biển như Qatar và Australia. Mặc dù vậy, giới quan sát cho rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng nhanh của Trung Quốc sẽ đòi hỏi phải có thêm đường ống dẫn khí và hạ tầng khí hóa lỏng.

Ngoài đường ống hiện tại, Gazprom hiện đang tiếp tục thực hiện dự án “Sức mạnh Siberia 2”, xây dựng một đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc qua lãnh thổ Mông Cổ. Đường ống mới này sẽ có khả năng cung cấp tới 50 tỷ m3 khí khi đi vào hoạt động.

Xem thêm >> Nga: Lợi nhuận xuất khẩu năng lượng tăng mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt

Tin mới lên