Tiêu điểm

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia”.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 27/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Hải quân Trung Quốc ngày 23/5 thông báo gần đây đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm vào vấn đề này".

Trước đó hôm 23/5, hải quân Trung Quốc thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây.

Video được kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV công bố hôm 24/5 cho thấy, nhiều máy bay được triển khai tham gia cuộc diễn tập lần này, sử dụng các loại bom và tên lửa tiêu diệt những mục tiêu giả định trên mặt nước. Thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc diễn tập không được tiết lộ.

Theo các thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), tính từ đầu năm đến nay, quân đội Trung Quốc tiến hành ít nhất 18 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 6 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ.

Cũng tại buổi họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Philippines đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình; đóng góp thiết thực, tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Xem thêm >> Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Australia ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine AstraZeneca

Tin mới lên