Tài chính quốc tế

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Việt Nam đề nghị không làm phức tạp tình hình

(VNF) - Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về việc nước này thông báo hoạt động diễn tập quân sự trong khu vực Biển Đông, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 7/3/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982)”.

Bà Hằng cho biết một phần khu vực thông báo hàng hải nêu trên thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

“Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông”, bà Hằng nhấn mạnh và cho biết phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.

Trước đó, trong thông báo đưa ra ngày 4/3, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo Trung Quốc sẽ triển khai đợt diễn tập quân sự từ ngày 4-15/3, ở vùng biển giữa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và Việt Nam, cảnh báo các tàu phải tránh xa khu vực này.

Thông báo đưa ra toạ độ của khu vực nằm giữa thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam.

Xem thêm >> Giá khí đốt châu Âu tăng dựng đứng, vượt mức Nga từng cảnh báo

Tin mới lên