Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thặng dư thương mại với Mỹ cao kỷ lục bất chấp căng thẳng

(VNF) - Reuters ngày 14/1 dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy thặng dư thương mại của nước này với Mỹ trong năm 2018 đạt 323,32 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2017, cũng là mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Trung Quốc: Thặng dư thương mại với Mỹ cao kỷ lục bất chấp căng thẳng

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2018 đạt 323,32 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2017.

Dữ liệu cũng cho thấy giá trị các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ đã tăng thêm 11,3% trong năm 2018, trong khi giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ chỉ tăng 0,7%.

Tổng cục hải quan Trung Quốc cho hay mối lo lắng lớn nhất về thương mại trong năm nay là sự không chắc chắn từ bên ngoài và chủ nghĩa bảo hộ. Cục này dự báo tăng trưởng thương mại của Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm 2019.

Dữ liệu chính thức cho thấy kinh tế Trung Quốc phát triển tốt trong năm 2018, nhưng hiện nay dường như đang có dấu hiệu chậm lại do tác động của cuộc xung đột thương mại với Mỹ.

Theo nhà kinh tế học nông nghiệp Wally Tyner thuộc Đại học Purdue, Mỹ và Trung Quốc mỗi nước đã thiệt hại khoảng 2,9 tỷ USD trong năm 2018 do thuế quan của Bắc Kinh áp lên các mặt hàng nông sản gồm đậu tương, lúa mỳ và cao lương từ Mỹ.

Bên cạnh đó, mức nợ của Trung Quốc hiện ở mức cao, ước tính gấp 3 lần so với GDP, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng trong bối cảnh sức ép giảm lạm phát tăng lên do nhu cầu của người tiêu dùng và các nhà đầu tư thấp hơn so với dự kiến.

Nền kinh tế Trung Quốc đã yếu hơn so với dự kiến ​​ở lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu.

Các con số đã chỉ ra sự trượt dốc liên tục của ngành sản xuất sau khi tốc độ tăng trưởng trong quý trước của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ qua.

Bộ Chính trị nước này cũng cho biết đã có “rất nhiều khó khăn với một số doanh nghiệp và các rủi ro đã tích lũy trong một thời gian dài”.

Mức tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đã dần chậm lại trong năm 2018: tăng trưởng GDP quý I đạt 6,8%, sang quý II đạt 6,7% và quý III chỉ đạt 6,5%. Theo mức dự báo trung bình của 32 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Nikkei, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 6,2% trong năm tới, cũng là mức chậm nhất trong vòng 29 năm trở lại đây.

Xem thêm >> Nhật tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc hòa đàm, Nga nói ‘không liên quan’

Tin mới lên