Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thêm 2 thành phố phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

(VNF) - Tổng cộng 4 thành phố ở Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador.

Trung Quốc: Thêm 2 thành phố phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

Tổng cộng 4 thành phố ở Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador.

Trong 2 ngày 13-14/7, giới chức y tế thành phố Trùng Khánh và thành phố Bình Hương (Trung Quốc) đã xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên mẫu bao bì sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ Ecuador và vách trong container chứa các sản phẩm này.

Hiện các sản phẩm trên đã bị niêm phong, những người tiếp xúc đã được cách ly theo dõi.

Trước đó, Cục Hải quan thành phố Đại Liên và Hạ Môn hồi tuần trước cũng đã xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì bên ngoài của một vài gói tôm thẻ chân trắng đông lạnh Nam Mỹ nhập khẩu từ Ecuador.

Tuy nhiên, sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ do doanh nghiệp Ecuador sản xuất và bao bì bên trong của sản phẩm cho kết quả âm tính.

Do đó, Trung Quốc ngày 10/7 đã tuyên bố tạm ngừng xuất nhập khẩu hàng hóa với 3 doanh nghiệp Ecuador, gửi trả và tiêu hủy các mặt hàng bị tạm giữ do có virus nêu trên tại các cảng ở Đại Liên và Hạ Môn .

Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải Quan Trung Quốc Tất Khắc Tân cho rằng kết quả xét nghiệm dương tính trên bao bì sản phẩm không có nghĩa là virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm, nhưng phản ánh những lỗ hổng về kiểm soát dịch ở các công ty.

Theo vị lãnh đạo Hải quan Trung Quốc, nhân viên ở một số quốc gia vẫn đang làm việc ngay cả khi bị nhiễm virus, làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Ông Tất Khắc Tân cho rằng các xét nghiệm là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nguy cơ virus lây truyền từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Đây là một biện pháp cần thiết được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của người dân và không làm gián đoạn thương mại quốc tế thông thường.

Ông cũng khẳng định Hải quan Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát nguồn gốc của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tăng cường giám xét và xét nghiệm các mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tử nước ngoài.

Cho tới nay, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt từ tổng số 23 nhà máy ở các nước Brazil, Anh, Mỹ và Đức do lo ngại lây lan dịch Covid-19.

Ở động thái liên quan mới nhất, sau 10 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, Trung Quốc đã cho phép hầu hết rạp chiếu phim mở cửa trở lại vào tuần tới.

Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc hôm nay (16/7) cho biết những rạp chiếu phim tại các khu vực "nguy cơ thấp" có thể nối lại hoạt động từ ngày 20/7, song phải kiểm tra thân nhiệt của khách cũng như thực thi quy định đeo khẩu trang.

Các rạp chiếu phim cũng được yêu cầu chỉ bán vé không quá 30% số ghế ngồi trong mỗi suất chiếu và phải sắp xếp khách hàng cách nhau ít nhất 1m.

Xem thêm >> Mỹ tuyên bố hỗ trợ các nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền ở Biển Đông

Tin mới lên