Tài chính quốc tế

Trung Quốc thống lĩnh châu Á về đầu tư bất động sản ở nước ngoài

(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chiếm lĩnh đầu tư cho bất động sản ở nước ngoài tại châu Á, chiếm 47% tổng giá trị đầu tư, tức 28,2 tỷ đô la Mỹ - theo số liệu mới nhất của CBRE.

Trung Quốc thống lĩnh châu Á về đầu tư bất động sản ở nước ngoài

Trung Quốc đã chi tới 28,2 tỷ USD cho việc đầu tư bất động ở nước ngoài

Theo bà Yvonne Siew, Giám đốc Điều hành Thị trường Vốn toàn cầu của CBRE, các nhà đầu tư Trung Quốc hoạt động rất tích cực trong việc đầu tư ra bên ngoài biên giới, đặc biệt là vào các tài sản bất động sản toàn cầu. 

"Bất chấp những chính sách hạn chế đầu tư ra bên ngoài biên giới của chính phủ, vẫn sẽ tiếp tục có một dòng vốn ổn định từ Trung Quốc ra nước ngoài bởi các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ", bà Yvonne Siew nói.

Vị giám đốc của CBRE cũng cho rằng với sự giám sát cẩn trọng dòng vốn và kiểm tra nghiêm ngặt của chính phủ, dòng vốn đầu tư vào bất động sản nước ngoài của Trung Quốc sẽ điều độ hơn, tập trung ở một mức độ bền vững hơn. Thay vì chú trọng vào các giao dịch lớn hơn, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể đơn giản lựa chọn một số lượng lớn hơn những giao dịch nhỏ. 

Trung Quốc thống lĩnh châu Á về đầu tư bất động sản ở nước ngoài ảnh 1

Dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ, bất chấp chính sách hạn chế của chính phủ

Báo cáo của CBRE cũng cho biết thêm, Hoa Kỳ đã có 2 năm liên tiếp là điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất đối với nguồn vốn từ châu Á, thu hút 43% tổng số vốn đầu tư. Xếp thứ hai là khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) với tỷ trọng 27%.

Tuy nhiên, với diễn biến gia tăng đầu tư nội khu vực trong năm nay (châu Á chiếm đến 23% tổng kim ngạch đầu tư, tăng so với 21% của năm 2015), CBRE nhận định các nhà đầu tư châu Á đang có xu hướng giữ nguồn vốn tại khu vực hơn. 

Sự suy giảm của tổng giá trị đầu tư tại năm điểm hấp dẫn hàng đầu là New York, London, Hồng Kông, Seoul và Sydney từ 42% xuống 37% cũng là một minh chứng cho xu hướng đầu tư trải rộng của các nhà đầu tư châu Á.

Theo ông Robert Fong, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương, các nhà đầu tư châu Á đang quan tâm đến việc tìm kiếm các loại tài sản tại nhiều thị trường hơn. So với năm 2015, các địa điểm ở châu Âu như Pháp và Hà Lan, Chicago, San Francisco và Washington ở Hoa Kỳ, Vancouver ở Canada đã xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ của các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, bên cạnh 4 quốc gia có truyền thống đầu tư ra nước ngoài mạnh là Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc, thị trường đã ghi nhận thêm hoạt động từ các thị trường mới nổi khác, chẳng hạn như Ấn Độ. Ngoài ra, còn có một sự gia tăng đáng kể đầu tư từ Nhật Bản với đích nhắm chủ yếu vào thị trường Hoa Kỳ. "Chúng tôi kì vọng Nhật Bản sẽ gia tăng đầu tư ra nước ngoài trong năm tới khi họ đạt được thành công từ một nền tảng thấp," ông Robert Fong nói.

Trung Quốc thống lĩnh châu Á về đầu tư bất động sản ở nước ngoài ảnh 2

Khách sạn, văn phòng vẫn là hai thị trường được các nhà đầu tư châu Á ưa chuộng

Xét theo phân khúc đầu tư, CBRE cho biết lĩnh vực văn phòng vẫn là loại tài sản được ưu tiên nhất bởi các nhà đầu tư châu Á, chiếm một nửa tổng giá trị đầu tư. 

Bên cạnh đó, lĩnh vực khách sạn cũng thu hút được sự quan tâm nhiều hơn, minh chứng là tài sản khách sạn Hoa Kỳ thu hút đáng kể đầu tư quốc tế - giao dịch lớn nhất của năm là việc một nhà đầu tư Trung Quốc mua lại khách sạn ở Hoa Kỳ.

Đặc biệt, năm 2016 đã chứng kiến những nhà đầu tư châu Á chú ý hơn đến phân khúc ngách - cụ thể là nhà ở sinh viên và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là lần đầu tiên các giao dịch được ghi nhận trong lĩnh vực nhà ở sinh viên, trong đó ba giao dịch lớn được thực hiện bởi các nhà đầu tư Singapore.

Ông Robert Fong cho biết thêm: "Nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu cơ hội bên ngoài các loại tài sản thông thường nhằm tìm kiếm lợi suất cao hơn và điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng thay đổi về nhân khẩu học". 

Tin mới lên