Tài chính quốc tế

Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 nội địa kém hiệu quả, cân nhắc trộn nhiều loại với nhau

(VNF) - Trong một động thái có phần khá bất ngờ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Cao Phúc thừa nhận vaccine do nước này sản xuất có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 không cao.

Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 nội địa kém hiệu quả, cân nhắc trộn nhiều loại với nhau

Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 nội địa kém hiệu quả.

Phát biểu tại một hội nghị ở Thành Đô, Trung Quốc mới đây, ông Cao cho biết vaccine Covid-19 nội địa nước này “không có tỷ lệ bảo vệ cao”.

Theo AP, đây là lần đầu tiên một quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc công khai nhận định về hiệu quả thấp của vaccin nội địa. Trước đó, Trung Quốc luôn cố gắng “thúc đẩy hoài nghi về tính hiệu quả của các loại vắc xin phương Tây".

Cũng tại hội nghị, giám đốc CDC Trung Quốc cho biết trung tâm này đang cân nhắc 2 giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của vaccine Covid-19 nội địa.

Cụ thể, cách thứ nhất là điều chỉnh liều lượng, khoảng cách giữa các lần tiêm hoặc gia tăng số lần tiêm. Cách thứ hai là trộn các loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau.

Không chỉ Trung Quốc, cách trộn vaccine hiện đang được nhiều nước thử nghiệm. Các nhà khoa học tại Anh hiện cũng đang nghiên cứu phương án trộn vaccine của Pfizeer-BioNTech và của AstraZeneca lại với nhau.

Người đứng đầu CDC Trung Quốc cho rằng không nên chỉ vì đã có vaccine trong nước mà bỏ qua vaccine công nghệ mRNA (thông tin di truyền), một công nghệ được các nhà phát triển vaccine phương Tây sử dụng từ lâu.

Cho tới nay, Trung Quốc đã phê duyệt 4 loại vaccine ngừa Covid-19 và phân phối hàng trăm triệu liều Sinovac và Sinopharm tới hàng chục nước.

Dù vậy, hiệu quả của các loại vaccine nội địa Trung Quốc hiện vẫn khá thấp, dao động từ 50%-75% trong khi vaccine của Pfizer-BioNTech (Mỹ-Đức) và Moderna (Mỹ) có tỷ lệ phòng ngừa Covid-19 lần lượt là 95% và 94%.

Hãng tin AP cho biết Trung Quốc cam kết cung cấp khoảng 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho hơn 45 quốc gia. Lượng vaccine mà Trung Quốc xuất khẩu nhiều hơn khoảng 10 lần so với số được phân phối trong nước.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh xem vaccine Covid-19 là "hàng hóa công cộng toàn cầu", đồng thời bác bỏ thông tin đang thực hiện chiến dịch ngoại giao vacine.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Trung Quốc phạt Alibaba 2,8 tỷ USD, Myanmar tuyên án tử hình 19 người

Tin mới lên