Tài chính quốc tế

Trung Quốc thua Nhật Bản trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

(VNF) - Riêng tại Việt Nam, số lượng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng do Nhật Bản hậu thuẫn là 74 dự án, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á. Trong khi đó, số lượng dự án do Trung Quốc hậu thuẫn chỉ bằng xấp xỉ 1/3 so với Nhật Bản.

Trung Quốc thua Nhật Bản trong cuộc đua cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á

Việt Nam đang là trọng tâm trong các dự án cơ sở hạ tầng của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á.

Fitch Solutions, công ty con của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch, vừa công bố các số liệu cho thấy nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng hiện đang rất cao ở tất cả các nước Đông Nam Á.

Theo ADB,  các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ cần 210 tỷ USD mỗi năm cho phát triển hạ tầng từ năm 2016 tới năm 2030 chỉ để theo kịp đà tăng trưởng kinh tế.

Cũng theo ADB, mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh kinh phí cho đường sắt và cảng biển thông qua sáng kiến Vành đai, con đường nhưng Nhật Bản lại đang dẫn đầu trong cuộc đua cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á.

Nghiên cứu của Fitch Solutions chỉ ra các dự án được Nhật Bản hậu thuẫn ở 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam được định giá 367 tỷ USD, nhiều hơn so với 255 tỷ USD của Trung Quốc.

Theo tính toán của Fitch Solutions , tính đến tháng 2/2018, số đầu tư của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á là 230 tỷ USD trong khi của Trung Quốc là 155 tỷ USD. Số liệu trên chỉ tính các dự án đang trong giai đoạn lập kế hoạch, nghiên cứu tính khả thi, đấu thầu hoặc đang trong quá trình xây dựng.

Việt Nam đang là trọng tâm trong các dự án cơ sở hạ tầng của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á. Hiện, tổng giá trị các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam đạt 209 tỷ USD thì hơn một nửa trong số đó được Nhật Bản hậu thuẫn. Một trong số đó là dự án đường sắt cao tốc nối liền Hà Nội và TP. HCM có trị giá đầu tư 58,7 tỷ USD.

Số lượng các dự án của Nhật Bản ở Việt Nam là 74, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á. Quốc gia tiếp theo là Indonesia với 51 dự án và Philippines với 29 dự án.

Đối với Trung Quốc, Indonesia là khách hàng chính với 93 tỷ USD, tương đương 36% tổng giá trị. Dự án được đánh giá cao nhất là nhà máy thủy điện sông Kayan với trị giá 17,8 tỷ USD. Đứng thứ 2 là Malaysia với 31 dự án và Campuchia với 28 dự án. Tại Việt Nam, có 25 dự án phát triển cơ sở hạ tầng được Trung Quốc hậu thuẫn.

Theo tính toán của Fitch Solutions, ở khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản ít hơn Trung Quốc về số dự án ở Capuchia, Indonesia, Lào và Malaysia, câng bằng tại Myanmar và vượt hơn tại Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor Leste và Việt Nam.

Dựa theo số lượng dự án, Nhật Bản cũng đang nhiều hơn so với Trung Quốc. Nhật Bản đang thực hiện 240 dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á, nhiều hơn 30 dự án so với Trung Quốc. Tuy nhiên, giá trị các dự án do Nhật Bản hậu thuẫn cao hơn nhiều so với Trung Quốc.

Tin mới lên