Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu một số hàng hóa Mỹ

(VNF) - Bộ Tài chính Trung Quốc ngày hôm nay (19/12) đã công bố danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong thời gian tới.

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu một số hàng hóa Mỹ

Trung Quốc tiếp tục miễn thuế nhập khẩu một số hàng hóa Mỹ.

Cụ thể, đợt miễn thuế này có hiệu lực từ ngày 26/12 tới ngày 25/12 và sẽ áp dụng với 6 sản phẩm, chủ yếu là hóa phẩm như một số loại keo và chất dính công nghiệp, nhựa công nghiệp và một số loại paraffin…

Bắc Kinh không nêu rõ tổng giá trị các mặt hàng nhập khẩu sẽ được miễn thuế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ những khoản thu từ thuế áp dụng với những mặt hàng kể trên trong thời gian qua sẽ không được hoàn trả sau quyết định mới.

Bắc Kinh cũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án miễn thuế mới và công bố danh mục hàng hóa miễn thuế tiếp theo vào thời điểm phù hợp.

Hồi tháng 9, Trung Quốc đã miễn áp thuế với 16 hạng mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có hải sản và các loại dược phẩm phòng ngừa ung thư.

Tới ngày 6/12, Trung Quốc cũng đã miễn thuế cho một lượng nhất định đậu tương và thịt lợn từ Mỹ, trước khi hai nước đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Động thái này của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ “giai đoạn 1”.

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của Đài CBS hôm 15/12, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng văn bản thỏa thuận sẽ có một số chỗ “tẩy xóa” thông thường, nhưng “nó chắc chắn đã xong hoàn toàn”.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận này mà theo đó xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới dự kiến tăng gần gấp đôi, trong khi Trung Quốc vẫn thận trọng trước khi ký kết thỏa thuận.

Thỏa thuận này, vốn được công bố hôm 13/12, sau hơn hai năm rưỡi đàm phán ngắt quãng giữa Washington và Bắc Kinh, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc mua một số sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế tạo và năng lượng của Mỹ với trị giá khoảng 200 tỷ đô la trong hai năm tới.

Mặc dù phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc bày tỏ lạc quan về thỏa thuận, một số quan chức chính phủ tỏ ra thận trọng.

“Thỏa thuận này là một thành tựu dần dần theo giai đoạn, và không có nghĩa là tranh chấp thương mại được giải quyết xong xuôi hết từ nay về sau”, một nguồn tin tại Bắc Kinh am hiểu về tình hình nói với Reuters. Nguồn tin này cho biết việc ký kết và thực hiện thỏa thuận vẫn là ưu tiên chính.

Một số quan chức Trung Quốc nói với Reuters rằng ngôn từ trong thỏa thuận vẫn là một vấn đề tế nhị và cần phải cẩn thận để đảm bảo cách hành văn sử dụng trong thỏa thuận không làm gia tăng căng thẳng và đào sâu khác biệt.

Xem thêm >> Cậu bé 8 tuổi tiếp tục thống trị bảng xếp hạng thu nhập từ Youtube

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên