Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục ‘siết gọng kìm’ với các tập đoàn công nghệ

(VNF) - Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Dịch Cương tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các dịch vụ thanh toán trực tuyến và ngăn chặn hành vi độc quyền trong thời gian tới.

Trung Quốc tiếp tục ‘siết gọng kìm’ với các tập đoàn công nghệ

Trung Quốc tiếp tục ‘siết gọng kìm’ với các tập đoàn công nghệ (Ảnh minh họa).

Cụ thể, phát biểu tại hội nghị về quản lý giao dịch quốc tế của ngân hàng ngày 7/10, Thống đốc PBoC Dịch Cương cho biết ngân hàng này sẽ tăng cường giám sát lĩnh vực thanh toán và yêu cầu tất cả các công ty dịch vụ thanh toán phải có giấy phép hoạt động.

Đồng thời, người đứng đầu PBoC lưu ý thêm rằng nhiều công ty công nghệ hàng đầu của nước này có dấu hiệu thu thập một lượng lớn dữ liệu từ người dùng do đó PBoC sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức chống độc quyền để hạn chế những vi phạm và chủ động phản ứng với những hành vi lợi dụng thuật toán và các hình thức hoạt động phản cạnh tranh khác.

Động thái này của PBoC cho thấy các ông lớn công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục bị kiểm soát, dù cho hiện tại họ đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt quy định quản lý, từ cách thực hiện các giao dịch, dịch vụ giá cả cho đến cách khai thác lượng dữ liệu khổng lồ được tích trữ hằng ngày.

Bắc Kinh đang tìm cách giám sát việc thu thập và sử dụng không giới hạn dữ liệu người dùng. Trên thực tế, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một cơ chế quản lý dữ liệu, nỗ lực tạo sự cân bằng giữa sự kiểm soát mạnh mẽ hơn của chính phủ, bảo vệ quyền riêng tư cá nhân và khuyến khích một nền kinh tế số phát triển thịnh vượng, nơi dữ liệu được sử dụng như một nguồn lực then chốt cho sản xuất, cùng với đất đai, nguồn lao động và vốn.

Từ cuối năm ngoái cho tới năm nay, Trung Quốc đã siết chặt quản lý, kiểm soát đối với hoạt động thanh toán trực tuyến. Cụ thể, hồi đầu năm, PBoC đã  buộc Ant Group, công ty tài chính thuộc Tập đoàn thương mại Alibaba  phải "điều chỉnh" các mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), từ quản lý tài sản, bảo hiểm cho đến cho vay tiêu dùng.

Giới chuyên gia nhận định các động thái của chính quyền Trung Quốc nhằm kiềm chế sự mở rộng của Alibaba và những công ty công nghệ khác.

Đồng thời, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) từ đầu năm tới nay cũng công bố loạt dự luật kiểm soát chặt chẽ hơn công nghệ kỹ thuật số. Những cái tên quen thuộc với dân cư mạng từ Alibaba đến ByteDance, Weibo hay Tencent… đã và đang không ngừng bị kiểm soát chặt.

Chính quyền cũng tiến hành giải quyết lo lắng của người tiêu dùng về việc quyền riêng tư bị xâm phạm khi các công ty công nghệ đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc sử dụng các công cụ tiên tiến, từ nhận dạng khuôn mặt đến dữ liệu lớn.

Xem thêm >> Tránh nguy cơ vỡ nợ, Thượng viện Mỹ chấp thuận nâng trần nợ công lên 28.900 tỷ USD

Tin mới lên