Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiếp tục thắng kiện Mỹ tại WTO

(VNF) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/1 đã cho phép Trung Quốc áp đặt mức thuế phạt 645 triệu USD với hàng Mỹ trong vụ kiện kéo dài 10 năm. Washington lập tức có phản ứng gay gắt với quyết định này.

Trung Quốc tiếp tục thắng kiện Mỹ tại WTO

Ảnh minh họa.

Năm 2012, Trung Quốc đã khởi kiện Mỹ lên WTO về việc Mỹ áp thuế chống trợ cấp lên 22 sản phẩm nước này, từ pin năng lượng mặt trời, tháp gió, thép sợi... trong giai đoạn 2008 – 2012, chủ yếu trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Thuế trên được Mỹ ban hành sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành từ năm 2007-2012 với kim ngạch mà Trung Quốc xác định ở mức 7,3 tỷ USD tại thời điểm đó.

Vụ kiện kéo dài đến cả thập kỷ này tập trung vào việc liệu Mỹ có quyền đối xử với các công ty Trung Quốc do chính phủ nắm phần lớn cổ phần như các công ty do chính phủ kiểm soát hay không và Trung Quốc muốn áp thuế phạt với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD.

Phản ứng trước quyết định của WTO, Mỹ cho rằng cần phải cải cách các quy tắc của WTO vốn đã được sử dụng để "che chắn các hoạt động kinh tế phi thị trường của Trung Quốc và phá hoại cạnh tranh công bằng, theo định hướng thị trường”.

Adam Hodge, người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, cho rằng quyết định của WTO gây "thất vọng sâu sắc" và cho thấy cần phải cải tổ WTO.

"Chúng đã giúp Trung Quốc duy trì các chính sách kinh tế phi thị trường và làm giảm cạnh tranh công bằng", Mỹ cho biết.

Mỹ đến nay vẫn cho rằng Trung Quốc được hưởng lợi từ việc đối xử dễ dàng hơn tại WTO trong khi trợ cấp cho hàng hóa sản xuất và bán phá giá trên thị trường thế giới.

Reuters nhận định đây là một chiến thắng mang tính biểu tượng khác của Bắc Kinh vì số hàng hóa Trung Quốc được đánh thuế chỉ là một con số nhỏ so với việc Mỹ đánh thuế hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, áp đặt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Hồi tháng 11/2021, WTO lần đầu tiên cho phép Trung Quốc áp thuế trong tranh chấp thương mại với Mỹ khi Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế lên 3,58 tỷ USD hàng Mỹ mỗi năm.

Cụ thể, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã áp đặt sai trái thuế chống phá giá lên 13 sản phẩm nhập khẩu của nước này, trong đó có hàng điện tử, kim loại, khoáng sản..., dẫn đến mức thuế quan trừng phạt vô lý trị giá 7 tỷ USD hàng năm.

Phán quyết của WTO cho biết các hành vi chống bán phá giá bất hợp pháp của Mỹ đã "làm giảm các lợi ích của Trung Quốc" đối với khoảng 3,58 tỷ USD. Vì vậy, Bắc Kinh chỉ có thể áp thuế lên số hàng hóa với giá trị không vượt quá con số trên mỗi năm.

Xem thêm >> 'Omicron tàng hình' đã lan ra 50 quốc gia với hơn 8.000 ca nhiễm

Tin mới lên