Tài chính quốc tế

Trung Quốc tìm cách 'bắt tay' với các nước để đáp trả danh sách thuế 50 tỷ USD của Mỹ

(VNF) - Trung Quốc được cho là đang tìm cách bắt tay với các nước khác nhằm chống lại Hoa Kỳ trong một cuộc chiến tranh thương mại sau khi Nhà Trắng có bước tiến bất ngờ về thuế quan hôm 29/5, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Trung Quốc tìm cách 'bắt tay' với các nước để đáp trả danh sách thuế 50 tỷ USD của Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel

Hôm thứ Ba (29/5), Nhà Trắng tuyên bố sẽ đưa ra danh sách 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 25% vào ngày 15/6 tới và hai tuần sau đó sẽ tiếp tục công bố các hạn chế đầu tư đối với việc Trung Quốc mua lại công nghệ của Hoa Kỳ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Mỹ đang "mắc chứng hoang tưởng" và cảnh báo rằng sự "huênh hoang" của Mỹ trong vấn đề thương mại "có thể sẽ khiến Washington phải đơn thương độc mã".

Theo tờ Wall Street Journal, Trung Quốc đang tìm cách bắt tay với các quốc gia nhằm chống Mỹ. Các nước được đề cập chủ yếu là ở khu vực châu Âu và châu Á, nơi các công ty có thể hưởng lợi từ kế hoạch của Trung Quốc trong việc để các công ty nước ngoài tiếp cận nhiều hơn với thị trường của nước này.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã nói rằng bất kỳ hành động khiêu chiến thương mại nào cần phải được dừng lại trong bối cảnh các nhà đàm phán đang làm rõ các chi tiết. Là một phần của thỏa thuận, Trung Quốc được cho là sẽ giảm lợi thế thương mại của mình bằng cách mua thêm hàng hóa của Mỹ như hàng hóa nông nghiệp và năng lượng.

Tuy nhiên, thông báo hôm thứ Ba của phía Hoa Kỳ đến chỉ vài ngày sau khi hai bên đã nhất trí tìm biện pháp để giảm thâm hụt thương mại Mỹ-Trung.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross dự kiến ​​sẽ đến Bắc Kinh thứ Bảy này nhưng động thái bất ngờ từ Washington có thể là một trở ngại cho những cuộc đàm phán.

Tin mới lên