Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Tìm ra kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến chủng Covid-19

(VNF) - Trong bối cảnh toàn thế giới đang hoang mang trước siêu biến chủng Omicron, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố đã tách biệt được một kháng thể có thể trung hoà hiệu quả mọi biến chủng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Trung Quốc: Tìm ra kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến chủng Covid-19

Trung Quốc: Tìm ra kháng thể có thể ‘vô hiệu hóa’ mọi biến chủng Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu được công bố ngày 30/11, nhóm chuyên gia tại nhiều viện nghiên cứu của Trung Quốc cho biết họ có thể đã tìm ra “thuốc điều trị vạn năng” cho đại dịch Covid-19

Cụ thể, nhóm chuyên gia này cho biết trong những nghiên cứu ở phòng thí nghiệm lẫn thử nghiệm trên cơ thể sống (những con chuột mang một số gene người), kháng thể đơn dòng 35B5 đã cho thấy hiệu quả vô hiệu hóa chủng gốc của virus SARS-CoV-2 (không có đột biến) cũng như các biến chủng cần quan tâm (VOC).  

Các nhà khoa học Trung Quốc đồng thời lưu ý rằng kháng thể này cũng có tác dụng với biến chủng Delta có lượng đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm trên khắp thế giới kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

“35B5 vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 bằng cách nhắm vào một biểu vị duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh các vị trí đột biến”, các nhà khoa học nêu trong nghiên cứu. Hiểu một cách đơn giản, 35B5 nhắm vào phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng trung hòa toàn diện hiệu quả trên nhiều chủng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có thể khai thác phát hiện này để điều chế một loại vaccine chung cho tất cả biến chủng SARS-CoV-2.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng cho biết vị trí kháng nguyên được kháng thể 35B5 nhắm tới cũng tồn tại trong biến chủng Omicron (B.1.1.529). Vì vậy, nghiên cứu trên được đánh giá là đặc biệt giá trị trong bối cảnh siêu biến chủng này đã lan ra 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

WHO khuyến cáo sự gia tăng số ca nhiễm biến thể mới Omicron trong tương lai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng ở môt số khu vực.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 2/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 263 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có ơn 5,2 triệu ca tử vong.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 100.000 ca), đồng thời cũng có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với trên 1.300 ca.

Xem thêm >> ‘Việt-Nga quyết tâm duy trì và mở rộng hợp tác về năng lượng, dầu khí’

Tin mới lên