Tài chính quốc tế

Trung Quốc tính lập thêm hàng chục phòng thí nghiệm sinh học giữa tranh cãi nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Trung Quốc lên kế hoạch xây thêm hàng chục phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và cấp 4 trong vòng 5 năm tới, giữa bối cảnh nhiều nước đang lật lại nghi vấn SARS-CoV-2 có thể “lọt” ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Các nhân viên làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán năm 2017.

Hãng tin Financial Times mới đây dẫn thông cáo của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết tỉnh này dự định thành lập 25 - 30 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 (BSL3) và 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (BSL4) trong giai đoạn 2021-2026.

Các phòng thí nghiệm an toàn sinh học hiện được phân thành bốn cấp độ BSL-1, BSL-2, BSL-3 và BSL-4.

Trong đó, phòng thí nghiệm An toàn sinh học Cấp độ 4 là mức cao nhất, có tính bảo mật cao và quản lý theo quy trình chặt chẽ, thường tiến hành nghiên cứu các vi khuẩn, virus và hóa chất cực kỳ nguy hiểm, không có thuốc điều trị và thậm chí có thể gây chết người ngay sau khi nhiễm phải.

Hiện tại trên thế giới chỉ có khoảng hơn 50 phòng thí nghiệm loại này, trong đó sở hữu nhiều nhất là Mỹ với khoảng 15 phòng BSL-4, kế đó là Anh với khoảng 10 phòng. Trung Quốc có 2 phòng thí nghiệm BSL-4 đặt tại Cáp Nhĩ Tân và Vũ Hán.

Theo chỉ số An ninh Y tế Toàn cầu, khả năng trang bị an toàn sinh học của Trung Quốc ở mức "trung bình", trong khi các phòng thí nghiệm của Mỹ ở mức “cao”.

Các thông tin về kế hoạch xây dựng mới phòng thí nghiệm an toàn sinh học của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế đang ngày càng chú ý tới khả năng virus SARS-CoV-2 lọt ra từ phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Giả thiết này giành được sự tin tưởng ở Mỹ và nhiều nước khác trong vài tuần qua sau khi một bài báo gây chấn động trên Wall Street Journal tiết lộ rằng 3 nhà nghiên cứu tại một phóng thí nghiệm virus ở Vũ Hán từng bị ốm với "triệu chứng giống Covid-19" và nhập viện hồi tháng 11/2019, ngay trước khi đại dịch bùng phát ở thành phố của Trung Quốc này.

Dù điều này vẫn chưa được chứng minh, nhưng việc Bắc Kinh được cho là đã hạn chế đáng kể phạm vi cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Vũ Hán hồi đầu năm khiến nhiều nước dấy lên nghi ngờ.

Giả thuyết virus rò rỉ từ phóng thí nghiệm đã nhận thêm trọng lượng khi Tổng thống Mỹ Biden và giới tình báo Mỹ mới đây kết luận đây là một trong “hai kịch bản có khả năng” dẫn tới sự bùng phát dịch Covid-19. Kịch bản còn lại là virus này lây từ động vật sang người. Động vật ở đây có thể là dơi.

Xem thêm >> Ông Trump kêu gọi các nước ‘bùng nợ’ Trung Quốc vì những thiệt hại do Covid-19

Tin mới lên