Tài chính quốc tế

Trung Quốc tố Canada ‘đồng lõa’ với Mỹ trấn áp Huawei

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tiếp tục cáo buộc Canada “hành động như một kẻ đồng lõa” cùng Mỹ trấn áp Huawei và các công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc.

Trung Quốc tố Canada ‘đồng lõa’ với Mỹ trấn áp Huawei

Trung Quốc kêu gọi Canada ngay lập tức thả Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/7, có phóng viên đề cập tới Hội nghị trực tuyến mới đây giữa các phái đoàn thường trực của Canada và Australia tại Liên hợp quốc với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế và phản đối việc giam giữ tùy tiện trong quan hệ giữa các nước”, chỉ trích việc Trung Quốc bắt giữ tùy tiện công dân một số nước.

Khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc về hội nghị này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng “nói về việc giam giữ tùy tiện, thì vụ việc bắt Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei là một trường hợp điển hình”.

“Bằng cách bắt giữ bà Mạnh, một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ luật nào của Canada, Canada đang công khai hành động như một kẻ đồng lõa khi Mỹ nỗ lực trấn áp Huawei và các công ty công nghệ cao khác của Trung Quốc”, ông Triệu nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, đây chính xác là sự giam giữ tùy tiện nhằm mục đích cưỡng bức các quốc gia khác.

“Các tài liệu nội bộ của HSBC do bà Mạnh đệ trình lên tòa án Canada một lần nữa chứng minh rằng cái gọi là cáo buộc gian lận của Mỹ đối với bà hoàn toàn là bịa đặt vô căn cứ”, ông Triệu nói đồng thời kêu gọi “Canada nên thấy rõ sai lầm của mình, chấm dứt việc giam giữ tùy tiện công dân Trung Quốc ngay lập tức và cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc an toàn vào một ngày sớm nhất”.

Mới đây, nhóm pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu đã gửi cho Canada hơn 300 trang tài liệu nội bộ của ngân hàng HSBC thông qua một toà án Hongkong, nhấn mạnh rằng HSBC thừa nhận Huawei nắm quyền hai chi nhánh Skycom và Canicula, vốn hoạt động kinh doanh tại Iran. Do đó, việc cáo buộc bà Mạnh có hành vi gian lận là vô lý.

Tuy nhiên, ông Heather Holmes, Phó Chánh án Tòa án Tối cao British Columbia (Canada), đã ra phán quyết rằng loạt tài liệu mới nhất do ngân hàng HSBC cung cấp không thể làm bằng chứng chống lại việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu sinh năm 1972, là Phó Chủ tịch kiêm CFO tập đoàn Huawei. Bà Mạnh cũng là con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Ngày 1/12/2018, khi đang quá cảnh trên đường từ Hong Kong đến Mexico, bà Mạnh đã bị phía Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Bà Mạnh đang phải đối mặt với việc bị dẫn độ từ Canada đến Mỹ, với cáo buộc đánh lừa ngân hàng HSBC về bản chất mối quan hệ của Huawei với Skycom - một công ty con không trực tiếp thuộc quản lý của hãng khiến HSBC vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ về việc làm ăn tại Iran.

Dự kiến bà Mạnh Vãn Châu sẽ ra hầu tòa vào đầu tháng tới. Các phiên điều trần về dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ cũng ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 8 năm nay.

Xem thêm >> Thái Lan tiêm bổ sung vaccine AstraZeneca cho người đã tiêm vaccine Trung Quốc

Tin mới lên