Tài chính quốc tế

Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cáo buộc Mỹ lạm dụng lý do an ninh quốc gia để trấn áp các doanh nghiệp Trung Quốc, thậm chí tung tin bôi đen doanh nghiệp nước này, đặc biệt trong trường hợp của Huawei.

Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ

Trung Quốc tố Mỹ tung tin ‘bôi đen’ Huawei mà không có căn cứ (Ảnh minh họa)

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/9, bà Hoa cho rằng, đây là hành vi đi ngược lại tinh thần thị trường và các quy tắc quốc tế.

“Mỹ tung tin và tuyên truyền về nguy cơ an ninh mạng 5G của Huawei, tuy nhiên không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào. Ngoài ra, cũng không có quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân nào đưa ra bằng chứng về việc Huawei tạo ra nguy cơ”, bà Hoa nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng luôn tồn tại vấn đề an ninh chuỗi cung ứng trong quá trình phát triển kỹ thuật thông tin viễn thông, đây không phải là vấn đề 5G hay của bất kỳ công ty nào.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm và dịch vụ thông tin, các bên nên cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến nhằm đảm bảo an toàn của chuỗi cung ứng, tuy nhiên với điều kiện các bên cần công bằng, bình đẳng và không kỳ thị lẫn nhau.

“Trung Quốc phản đối Mỹ cản trở hoạt động phát triển và hợp tác kỹ thuật viễn thông thông thường của doanh nghiệp Trung Quốc”, nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng này, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cũng đã cáo buộc Chính phủ Mỹ đang sử dụng các thủ thuật "chơi xấu" nhằm tấn công hoạt động kinh doanh của họ trong vài tháng trở lại đây.

Huawei cho rằng Washington đang sử dụng mọi công cụ sẵn có trong tay, kể cả sức mạnh hành chính và luật pháp để phá hoại các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này cũng như đối tác.

Theo tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đang dùng cả ảnh hưởng chính trị và ngoại giao để vận các chính phủ khác "cấm cửa" Huawei.

Washington thậm chí bị tố đã tìm cách kích động, lôi kéo các khách hàng và đối thủ của Huawei nhằm khiến tập đoàn này bị "ghẻ lạnh" trong ngành công nghiệp.

Huawei là một trong những công ty đầu tiên của Trung Quốc phải gánh hậu quả do chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con của người sáng lập Huawei bị bắt ở Canada vào ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt chống Iran, chính quyền ông Trump cũng ra lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ, viện dẫn lí do an ninh quốc gia.

Vì các lệnh cấm của Mỹ nên Huawei hiện không có quyền tiếp cận và sử dụng nhiều phần cứng và phần mềm quan trọng, bao gồm cả vi xử lý dùng cho điện thoại. Hồi giữa tháng 8 vừa qua, chính quyền ông Trump thông báo hoãn triển khai lệnh cấm Huawei trong 90 ngày để tạo điều kiện cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung, nhưng lại bổ sung 46 công ty con của tập đoàn công nghệ này vào danh sách trừng phạt.

Xem thêm >> Nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công, ông Putin mang S-400 ra ‘chào hàng’

Tin mới lên