Tài chính quốc tế

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng Tư

Trao đổi thương mại Mỹ - Trung trong tháng Tư tăng mạnh so với tháng Ba trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng Tư

Các container hàng hóa xếp tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thời báo Phố Wall đưa tin, trao đổi thương mại Mỹ - Trung trong tháng Tư tăng mạnh so với tháng Ba trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng.

Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt 39,7 tỷ USD trong tháng Tư, tăng trên 40% so với tháng Ba, vượt so với Mexico và Canada.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch nhập khẩu của nước này trong tháng Tư giảm 13,7%, xuống 200,7 tỷ USD, còn xuất khẩu giảm 20,5%, xuống 151,3 tỷ USD, với mức thâm hụt tăng 16,7%, lên 49,4 tỷ USD.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong khi dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1%.

Theo WB, kinh tế Mỹ có thể giảm 6,1% trong năm nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ gần đây dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 6,5% trong năm 2020, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 9,3% trong quý IV năm nay.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung, Craig Allen, cho rằng Trung Quốc có thể là động lực mạnh nhất cho tăng trưởng của kinh tế toàn cầu năm 2020 và có thể là cả năm 2021. Hội đồng này muốn các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi từ điều đó.

Tin mới lên