Tài chính quốc tế

Trung Quốc trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú USD

(VNF) - Có thêm 259 tỷ phú USD trong năm 2020 bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên trên thế giới vượt mốc 1.000 tỷ phú USD.

Trung Quốc trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú USD

Vượt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú USD (Ảnh minh họa).

Theo Danh sách người giàu toàn cầu (Global Rich List 2021) vừa được tổ chức xếp hạng Hurun Report công bố ngày 2/3, lũy kế 5 năm trở lại đây, Trung Quốc có thêm 490 tỷ phú USD mới, nâng tổng số tỷ phú của nước này lên 1.058 người.

Theo đó, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên phá vỡ cột mốc 1.000 tỷ phú USD USD.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Mỹ với với 70 tỷ phú mới trong năm 2020, 160 tỷ phú mới trong 5 năm trở lại đây. Tổng số tỷ phú USD của Mỹ ở thời điểm hiện tại là 696 người.

Chủ tịch Hurun Report, ông Rupert Hoogewerf, cho biết sự bùng nổ của thị trường chứng khoán đã tạo ra trung bình 8 tỷ phú USD mới mỗi tuần trong năm 2020. Thêm vào đó sự ra đời ồ ạt của các công ty niêm yết mới cũng là lý do khiến số lượng tỷ phú mới tăng mạnh bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến “câu lạc bộ tỷ phú” của Trung Quốc liên tục mở rộng. Nền kinh tế nước này đã tăng trưởng vượt trội trong 5 năm qua, cũng là một trong số ít những nước trên thế giới có tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020.

Thêm vào đó, việc Trung Quốc sớm kiểm soát được dịch bệnh đã khiến nước này nhanh chóng hồi phục kinh tế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh toàn cầu.

Theo báo cáo của Hurun, Trung Quốc có tới 6/10 thành phố tập trung nhiều tỷ phú nhất. Trong đó Bắc Kinh đứng đầu bảng xếp hạng với 145 người, theo sau là Thượng Hải với 113 người, New York (Mỹ) với 112 người. Hong Kong ở vị trí thứ 5 với 82 người, xếp sau Thâm Quyến với 105 người.

“Châu Á có lẽ lần đầu tiên sau hàng trăm năm qua có nhiều tỷ phú hơn phần còn lại của thế giới cộng lại”, ông Hoogewerf nhận định.

Cũng theo danh sách Hurun Global Rich List, chỉ trong năm 2020, 3 tỷ phú đã kiếm được hơn 50 tỷ USD là Elon Musk (tập đoàn sản xuất ô tô điện Tesla), Jeff Bezos (tập đoàn thương mại điện tử Amazon) và Colin Huang (công ty thương mại điện tư chuyên về nông sản Pinduoduo).

Xem thêm >> Sau ‘ngày đẫm máu’, chính quyền quân sự Myanmar cấm dùng đạn thật với người biểu tình

Tin mới lên