Tài chính quốc tế

Trung Quốc trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

(VNF) - Trung Quốc tuyên bố sẽ giáng đòn trừng phạt lên 3 công ty Mỹ gồm Lockheed Martin, Boeing Defense, Space & Security (BDS) và Raytheon vì đã tham gia thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay (26/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt các công ty của Mỹ tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

"Trung Quốc sẽ áp lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ như Lockheed Martin, Boeing Defense, Space & Security (BDS) và Raytheon, cũng như những cá nhân và công ty có hành vi xấu trong quá trình bán vũ khí cho đảo Đài Loan", ông Triệu nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông không nêu rõ liệu các biện pháp trừng phạt này là gì.

Đồng thời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án mạnh mẽ việc Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan và yêu cầu Washington ngay lập tức dừng hành động này.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Cụ thể, 3 hệ thống vũ khí trên gồm 135 tên lửa AGM-84H thuộc biến thể SLAM-ER với giá ước tính hơn 1 tỷ USD; 11 xe phóng pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Lockheed Martin sản xuất với giá trị khoảng 436,1 triệu USD và 6 bộ phận cảm biến bên ngoài của F-16 với giá 367,2 triệu USD.

Theo Reuters, việc chốt hợp đồng trong thời gian ngắn cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan trước ngày bầu cử.

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Ở hướng ngược lại, Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Bắc Kinh thường có phản ứng gay gắt khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Đài Bắc, trong đó bao gồm các chuyến thăm của quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ và những hợp đồng bán vũ khí giá trị lớn cho hòn đảo.

Xem thêm >> Tỷ phú Jack Ma tham vọng IPO Ant Group là thương vụ ‘khủng nhất lịch sử’

Tin mới lên