Tài chính quốc tế

Trung Quốc trừng phạt 4 cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong

(VNF) - Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên 4 cá nhân thuộc các tổ chức tại Mỹ liên quan tới vấn đề Hong Kong, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay (30/11).

Trung Quốc trừng phạt 4 cá nhân Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Các hành động của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc, cũng như vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế, chúng tôi cực lực lên án và phản đối điều này", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.

Bà Hoa kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và không đi sâu vào con đường sai trái.

“Để đáp trả những hành động sai lầm của Mỹ, phía Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 cá nhân", bà Hoa tuyên bố thêm.

Theo đó, 4 người nằm trong danh sách bao gồm John Knaus - Giám đốc cấp cao khu vự châu Á của Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ (National Endowment for Democracy- NED); Manpreet Singh Anand - giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Viện Dân chủ Quốc gia Mỹ (National Democratic Institute - NDI), Crystal Rosario - giám đốc Văn phòng Hong Kong thuộc NDI và Kelvin Sit Tak-O - quản lý dự án Văn phòng Hong Kong thuộc NDI.

Bà Hoa cho biết những người nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, cũng như Hong Kong và Ma Cao.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/11 đã trừng phạt thêm bốn quan chức tại Hong Kong vì đã tham gia hạn chế các quyền tự do ở đặc khu hành chính này.

Bốn quan chức này là Phó Giám đốc Văn phòng các Vấn đề Hong Kong và Macau Deng Zhonghua, Phó ủy viên cảnh sát Hong Kong Edwina Lau và hai quan chức tại văn phòng an ninh quốc gia mới thành lập ở Hong Kong Li Jiangzhou và Li Kwai-wah.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các quan chức này sẽ bị cấm đến Mỹ và mọi tài sản liên quan đến Mỹ sẽ bị phong toả.

Washington cũng đã áp các lệnh trừng phạt tương tự với nhà lãnh đạo cao nhất của đặc khu Hong Kong là bà Carrie Lam. Mặc dù đã cố giảm bớt những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ Mỹ, song người đứng đầu đặc khu Hong Kong cũng phải thừa nhận bà đã gặp rắc rối với thẻ tín dụng sau khi bị trừng phạt.

Động thái này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Washington nhằm gây áp lực với Bắc Kinh vì Trung Quốc đã áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong hồi đầu tháng 7. Mỹ cho rằng hành động này của Bắc Kinh đã vi phạm nghiêm trọng cam kết “Một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc.

Xem thêm >> Anh từng bước loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

Tin mới lên