Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua ‘đỉnh dịch’ Covid-19, Vũ Hán sắp mở lại sân bay

(VNF) - Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong hôm nay (12/3) tuyên bố nước này đã qua giai đoạn đỉnh của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Trung Quốc tuyên bố đã vượt qua ‘đỉnh dịch’ Covid-19, Vũ Hán sắp mở lại sân bay

Hơn 62.000 người nhiễm dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã được chữa khỏi.

“Số liệu cho thấy, cơ bản Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn đỉnh dịch Covid-19, các ca nhiễm mới tiếp tục giảm, tình hình dịch ở mức độ thấp, tuy nhiên vẫn cần phải tập trung, không được lơ là công tác phòng chống dịch”, ông Mễ phát biểu trước báo giới.

Cũng theo người phát ngôn NHC, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, ngoài thành phố Vũ Hán thì tất cả các thành phố khác tại tỉnh Hồ Bắc không xuất hiện thêm các ca bệnh mới.

Bùng phát tại Vũ Hán từ cuối năm 2019, dịch Covid-19 đã nhanh chóng lan ra khắp Trung Quốc khiến 80.796 người nhiễm bệnh và 3.169 người tử vong. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3 trở lại đây, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong trong ngày có chiều hướng thuyên giảm.

Riêng trong ngày 11/3, Trung Quốc ghi nhận 15 ca nhiễm bệnh mới, trong đó có 8 ca tại Vũ Hán, 7 ca tại các địa phương khác, tuy nhiên 6 trong 7 ca này là từ nước ngoài về.

Cũng theo NHC, nước này đã ghi nhận 1.318 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và xuất viện trong ngày 11/3, nâng tổng số ca xuất viện tới nay lên thành 62.809 người.

Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong.

Ngày 11/3, chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo các doanh nghiệp ở Vũ Hán trong lĩnh vực cung cấp nhu yếu phẩm hằng ngày, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh hay dịch vụ công cộng có thể nối lại hoạt động và sản xuất ngay lập tức.

Ngoài ra, các công ty ở Vũ Hán có vai trò quan trọng trong "những chuỗi sản xuất toàn cầu" cũng có thể hoạt động trở lại sau khi được cấp phép. Các công ty khác dự kiến khôi phục hoạt động sản xuất sau ngày 20/3.

Các chuyến bay chở khách, tàu hỏa, tàu thuyền và xe buýt thành phố ở các khu vực có mức độ nguy hiểm thấp hoặc trung bình, di chuyển trong tỉnh và ngoại trừ Vũ Hán, cũng sẽ "dần khôi phục hoạt động", song chưa có khung thời gian cụ thể. Các trường học tại tỉnh Hồ Bắc vẫn đóng cửa.

Theo một quản lý cấp cao của sân bay ​Thiên Hà Vũ Hán, một trong những cảng hàng không lớn nhất Trung Quốc, sân bay này có thể được mở cửa vào cuối tháng 3 khi lệnh giới hạn đi lại để ngăn Covid-19 tại thành phố được dỡ bỏ.

Theo thông tin từ các trang web đặt vé máy bay của nước này, hành khách từ Vũ Hán có thể bay tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và một số thành phố khác của Trung Quốc.

Xem thêm >> Châu Âu ‘ngỡ ngàng’ vì bị ông Trump cấm nhập cảnh trong 1 tháng

Tin mới lên