Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố đạt đồng thuận với Philippines về khai thác dầu khí ở Biển Đông

(VNF) - Trung Quốc và Philippines đã đạt được đồng thuận về việc cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong cuộc họp báo hôm nay (16/10).

Trung Quốc tuyên bố đạt đồng thuận với Philippines về khai thác dầu khí ở Biển Đông

phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

"Trung Quốc và Philippines đã đạt được đồng thuận về việc cùng khai thác dầu khí ở Biển Đông, tạo cơ chế tham vấn và hợp tác thích hợp. Chúng tôi hy vọng rằng các bên sẽ cùng nhau đạt được tiến bộ trong phát triển chung", ông Triệu nhấn mạnh.

Trước đó, Thông tấn xã Philippines ngày 15/10 công bố thông tin cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã chấp thuận khuyến nghị của Bộ năng lượng nước này về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với sản xuất dầu và khí đốt ở phía đông biển Đông.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi, chính phủ ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm “với thiện chí và sự quan tâm đối với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Philippines và Trung Quốc, công ty Forum Ltd và Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC)”.

Ông Cusi cho rằng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm sẽ khiến các nhà thầu dịch vụ có nghĩa vụ pháp lý phải góp vốn vào các khu vực theo hợp đồng và thuê các kỹ sư, công nhân kỹ thuật của Philippines.

Theo ước tính của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), Biển Đông có trữ lượng khoảng 11 tỷ thùng dầu và hơn 5.300 tỷ m3 khí đốt.

Tổng công ty Dầu khí Hải dương của Trung Quốc (CNOOC) thì cho rằng Biển Đông có trữ lượng khoảng 125 tỷ thùng và 14.000 tỷ m3 khí đốt tự nhiên.

Cho dù dự đoán về trữ lưỡng dầu khí ở Biển Đông có khác nhau, song tiềm năng về dầu khí ở khu vực này vẫn được đánh giá rất cao, đặc biệt khi dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế các nước liên quan.

Trên thực tế, khai thác và xuất khẩu dầu khí đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các nước xung quanh Biển Đông.

Theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc tế Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp tại các khu vực biển được cho có trữ lượng dầu khí lớn ở Biển Đông. Tuy nhiên, quốc gia này đã đơn phương đưa ra yêu sách phi pháp “đường 9 đoạn” và thuyết “Tứ sa” để đòi chủ quyền với 80% diện tích Biển Đông, trong đó bao phủ lên hầu hết các nơi dự đoán có tiềm năng dầu khí.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng 9/2019 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề nghị ông gạt bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) để đổi lấy lợi ích ở Biển Đông. Năm 2016, PCA đã bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Hàng loạt chuyên gia và quan chức Philippines lẫn quốc tế đều ra sức cảnh báo về những hậu quả khó lường đối với Philippines và cả khu vực liên quan đến kế hoạch này.

Theo giới quan sát, nếu Manila dỡ lệnh cấm thăm dò dầu khí ở Biển Đông thì Bắc Kinh có thêm cơ sở để ép các bên khác trong khu vực chấp nhận đàm phán song phương và hiện thực hóa ý đồ “khai thác chung”, kể cả ở những khu vực không tranh chấp nhưng bị đưa vào yêu sách "đường 9 đoạn".

Xem thêm >> Trung Quốc lưu hành vaccine Covid-19 thử nghiệm giá 60 USD

Tin mới lên