Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố quan hệ với Nga ‘đoàn kết như núi, không thể phá vỡ’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố quan hệ giữa Nga và Trung Quốc “đoàn kết như núi, tình hữu nghị không thể phá vỡ” trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trung Quốc tuyên bố quan hệ với Nga ‘đoàn kết như núi, không thể phá vỡ’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc đánh giá cao những nhận xét tích cực của Tổng thống Nga Vladimir Putin về quan hệ Trung Quốc-Nga, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng vào sự phát triển của quan hệ song phương giữa 2 nước trong thời gian tới.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC của Mỹ, Tổng thống Nga Putin cho biết, Moscow “đã phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc ở cấp độ cao nhất trong lịch sử hai nước, một sự tin cậy và hợp tác cao độ trong tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự...”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến Tân Cương và Đài Loan, đồng thời bác bỏ những ý đồ phá hoại quan hệ Nga-Trung.

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng bất kỳ đối tượng nào có âm mưu phá hoại quan hệ Trung-Nga đều sẽ thất bại bởi hai nước có mối quan hệ toàn diện, không giới hạn và sẽ đứng vững trước mọi thử thách.

“Hai nước luôn ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau, sự tin cậy chính trị và hợp tác chiến lược giữa hai nước không ngừng được củng cố và nâng cao”, ông Triệu Lập Kiên nêu rõ.

"Vàng thật không sợ lửa, chúng tôi cũng khuyến cáo những người đang tìm mọi cách để chia rẽ quan hệ Trung-Nga rằng mọi mưu đồ phá hoại quan hệ của chúng tôi đều sẽ thất bại", nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh và Moscow sẽ kỷ niệm 20 năm ký kết "Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác Trung-Nga" vào tháng 7, sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, sẽ thúc đẩy hợp tác song phương 2 nước ở điểm xuất phát cao hơn, phạm vi rộng hơn và cấp độ sâu hơn.

Mới đây, trả lời phóng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nhấn mạnh rằng thời gian gần đây hợp tác ngoại giao giữa Nga và Trung Quốc trở nên khăng khít hơn.

Ông Denisov cho biết nếu Nga và Mỹ nêu một số vấn đề liên quan đến Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Thụy Sĩ, Moscow sẵn sàng thảo luận với Bắc Kinh về các vấn đề này sau đó.

Ông khẳng định mặc dù Nga và Trung Quốc không phải là đồng minh, nhưng hai bên có lập trường tương đồng trong hàng loạt các vấn đề ngoại giao.

Khi được hỏi liệu Nga có xa rời Trung Quốc và tiếp cận Mỹ hay không khi có phân tích cho rằng chính quyền Biden có thể áp dụng chiến lược "làm dịu phần nào quan hệ với Nga” để tập trung đối phó với Trung Quốc, Đại sứ Nga khẳng định “cách nhìn này quá thiển cận, điều đó không thể xảy ra".

Xem thêm >> Gặp ông Biden, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không từ bỏ S-400

Tin mới lên