Tài chính quốc tế

Trung Quốc vạch ‘lằn ranh đỏ’ trong cuộc gặp cấp cao với Mỹ

(VNF) - Phía Trung Quốc đã đưa cho Mỹ một danh sách mà nước này cho là “lằn ranh đỏ”, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục. Trong đó bao gồm việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và từ bỏ yêu cầu dẫn độ với Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.

Trung Quốc vạch ‘lằn ranh đỏ’ trong cuộc gặp cấp cao với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman đã có cuộc hội đàm tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc vào sáng nay (26/7).

Thông báo về nội dung cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hối thúc Washington thay đổi quan điểm và chính sách với Trung Quốc.

Ông Tạ Phong cảnh báo rằng quan hệ Mỹ - Trung đã đi vào "bế tắc" và phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng”.

“Lý do cơ bản là một số người ở Mỹ đang coi Trung Quốc là kẻ thù trong tưởng tượng”, ông Tạ nói đồng thời chỉ trích chính phủ Mỹ luôn tìm cách hạn chế sự phát triển của Trung Quốc.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn phát biểu của ông Tạ Phong sau cuộc hội đàm cho biết phía Trung Quốc đã đưa ra hai danh sách về những hành động mà Bắc Kinh cho là Washington cần khắc phục và danh sách các vụ việc mà Bắc Kinh thấy quan ngại.

Cụ thể, những động thái mà Trung Quốc muốn Mỹ khắc phục bao gồm dỡ bỏ các hạn chế về thị thực đối với sinh viên Trung Quốc, các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng gia đình của họ; dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo, quan chức chính phủ và các cơ quan Trung Quốc; loại bỏ các hạn chế đối với các Viện Khổng Tử và các công ty Trung Quốc; hủy bỏ các phán quyết xác định truyền thông Trung Quốc vào danh sách các "phái bộ nước ngoài", và hủy bỏ yêu cầu dẫn độ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

Các mục trong danh sách mà Trung Quốc cảm thấy quan ngại bao gồm giải quyết việc đối xử bất công với công dân Trung Quốc tại Mỹ; quấy rối đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ; sự gia tăng của nạn kỳ thị người châu Á nói chung và người Trung Quốc nói riêng…

Ông Tạ Phong cho biết phía Trung Quốc cũng “bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ trước những nhận xét và hành động sai trái của Mỹ” liên quan đến các cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19, vấn đề Đài Loan, Tân Cương, Hồng Kông và Biển Đông.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của 1,4 tỷ người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển”, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc.

Xem thêm >> Giá Bitcoin tăng vọt sau động thái của Amazon

Tin mới lên