Tài chính quốc tế

Trung Quốc: ‘Việc hợp tác quốc phòng với Nga không nước nào được phép can thiệp’

(VNF) - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zhang Hanhui tuyên bố, sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp và không nước nào được phép can thiệp, kể cả Mỹ.

Trung Quốc: ‘Việc hợp tác quốc phòng với Nga không nước nào được phép can thiệp’

Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zhang Hanhui tuyên bố, sự hợp tác quốc phòng giữa Nga và Trung Quốc là hoàn toàn hợp pháp.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 9/10, ông Zhang nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại quốc phòng sẽ tiếp tục phát triển như trước đây".

Tuyên bố này của ông Zhang được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 9 mới đây Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và ông Lý Tôn Phúc, người đứng đầu cục này, vì thương vụ mua bán các tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Với lệnh trừng phạt này, EDD sẽ không được được cấp phép mua hàng hóa từ Mỹ, không được giao dịch trong phạm vi chủ quyền của Mỹ và bị cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ. Cơ quan này cũng không được tiếp cận các tài sản và lợi ích của mình nằm trong phạm vi kiểm soát của Mỹ.

Cá nhân ông Lý Tôn Phúc cũng chịu các lệnh trừng phạt tương tự, đồng thời không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Trung Quốc: ‘Việc hợp tác quốc phòng với Nga không nước nào được phép can thiệp’

Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zhang Hanhui.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước quyết định cấm vận của Mỹ, cho rằng các hành động của Mỹ thể hiện "sự chà đạp công khai lên những quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và là động thái thị uy cho chủ nghĩa bá chủ nước lớn". 

Đồng thời cơ quan này đã công bố quyết định hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Phó đô đốc Thẩm Kim Long.

Trong vài tháng qua, Mỹ cảnh báo sẽ hành động chống lại những nước nào mua thiết bị quân sự Nga. Hồi đầu năm nay, Washington cho biết chính phủ một số nước đã hủy bỏ các thương vụ mua vũ khí Nga trị giá vài tỷ USD kể từ khi Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) có hiệu lực năm 2017. Nga và Trung Quốc đã lên án hành động của Mỹ.

Tuy nhiên, có nhiều nước tỏ ra không "e dè" trước những lời đe dọa từ Mỹ. Mới đây, ngày 5/10, Ấn Độ đã chính thức ký thỏa thuận trị giá 5,43 tỷ USD để mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn lần thứ 19 tại thủ đô New Delhi.

Thêm vào đó, Ấn Độ tuyên bố muốn mua thêm trực thăng Kamov cùng nhiều vũ khí và công nghệ quân sự hiện đại từ Nga, trong đó gồm khí tài không gian để tăng cường năng lực tác chiến.

Xem thêm >> Nga ‘ngỏ ý’ hỗ trợ Trung Quốc giữa tâm bão chiến tranh thương mại với Mỹ

Tin mới lên