Tài chính quốc tế

Trung Quốc viện trợ nhân đạo vaccine Covid-19 cho Pakistan và loạt quốc gia

(VNF) - Pakistan ngày 1/2 đã nhận được lô vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc dưới hình thức viện trợ nhân đạo. Trung Quốc tiết lộ sẽ viện trợ nhân đạo vaccine cho 13 quốc gia đang phát triển khác nữa.

Trung Quốc viện trợ nhân đạo vaccine Covid-19 cho Pakistan và loạt quốc gia

Đại diện của Cơ quan Quản lý Thuốc Pakistan (DRAP) nhận lô hàng vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp cho Pakistan một lô vaccine ngừa Covid-19 dưới hình thức viện trợ nhân đạo. Vaccine đã được chuyển đến thủ đô Islamabad của Pakistan. Đây là lô vaccine viện trợ nhân đạo đầu tiên của Trung Quốc cho nước ngoài", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/2.

Cũng theo ông Vương, sau Pakistan, Trung Quốc sẽ tiếp tục gửi viện trợ nhân đạo vaccine tới 13 quốc gia đang phát triển khác, bao gồm Brunei, Nepal, Philippines, Myanmar, Campuchia, Lào, Sri Lanka, Mông Cổ, Palestine, Belarus và Zimbabwe.

Tiếp đó, nước này còn có kế hoạch hỗ trợ cho 38 quốc gia đang phát triển khác tiếp cận với nguồn vaccine ngừa Covid-19.

"Chúng tôi hiện đang tích cực tham gia vào sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bằng cách cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển", nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

COVAX là chương trình toàn cầu do WHO đồng lãnh đạo từ mùa hè năm 2020 nhằm bảo đảm phân phối đồng đều các mũi tiêm Covid-19 trên toàn thế giới.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ giới chức Pakistan cho biết giới chức nước này sẽ bắt đầu tiến hành tiêm chủng trên diện rộng trong tuần này, các nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được tiêm trước tiên.

Được biết, ngoài 500.000 liều vaccine vừa nhận từ Trung Quốc, Pakistan cũng đã thông qua việc mua thêm 1,1 triệu liệu vaccine Covid-19 của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm).

Năm ngoái, Pakistan đã đăng ký chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới. Khoảng 6 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ đến Pakistan vào cuối tháng 3 theo chương trình này. Những liều vaccine còn lại sẽ đến vào giữa năm nay.

Ngoài vaccine của Sinopharm, Pakistan cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Anh) và Sputnik-V (Nga) để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Trước đó, Hungary là quốc gia đầu tiên của EU cấp giấy phép sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc và cấp giấy phép tạm thời cho vaccine Sputnik-V của Nga.

Chánh văn phòng của Thủ tướng Hungary cho biết chính phủ dự kiến đặt hàng 500.000 liều thuốc tiêm Sinopharm và sẽ giao hàng vào tháng 2/2021.

Các quan chức chính phủ Hungary cho biết nước này sẽ cấp phép khẩn cấp cho bất kỳ loại vaccine nào đã được sử dụng cho ít nhất một triệu người ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh sắc lệnh này là cần thiết để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng tại quốc gia này.

Liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo Hungary về việc không tuân thủ thỏa thuận trong khuôn khổ chung của khối.

Xem thêm >> Myanmar: Người dân ồ ạt rút tiền, ngân hàng đóng cửa hàng loạt

Tin mới lên