Tài chính quốc tế

Trung Quốc viện trợ thiết bị y tế cho 89 quốc gia chống dịch Covid-19

(VNF) - Cục Hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc ngày 26/3 công bố nước này đã tổ chức 4 đợt viện trợ thiết bị y tế chống dịch Covid-19 cho 89 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU) và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trung Quốc viện trợ thiết bị y tế cho 89 quốc gia chống dịch Covid-19

Trung Quốc viện trợ thiết bị y tế cho 89 quốc gia chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Cụ thể, Trung Quốc đã gửi viện trợ những vật tư y tế cần thiết để hỗ trơ chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 như bộ kit xét nghiệm, khẩu trang, trang phục phòng hộ... Hiện kế hoạch của đợt hỗ trợ thứ 5 đang được xây dựng.

Bên cạnh đó, nước này cũng đã cử 7 đợt chuyên gia y tế tới 5 quốc gia, gồm Iran, Iraq, Italy, Serbia và Campuchia để hỗ trợ chống dịch.

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc hồi giữa tháng 3 đã tuyên bố hỗ trợ các trang thiết bị bảo hộ y tế trong đó có quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế và găng tay để hỗ trợ các thành phố Tokyo, Yokohama của Nhật Bản, Seoul (Hàn Quốc) và Tehran (Iran) đối phó với sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuyên bố của chính quyền thủ đô Bắc Kinh nêu rõ hiện dịch COVID-19 đã được khống chế ở Trung Quốc song tiếp tục lan nhanh ở các nước khác, do đó, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các thành phố trên đối phó với dịch bệnh. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cử các chuyên gia cùng các trang thiết bị, vật tư y tế tới một số nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh trong đó có Iran, Iraq và Italy.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch Covid-19 đã khiến hơn 3.200 người Trung Quốc từ vong trên tổng số 81.285 người nhiễm.

Ngày 12/3, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong cho hay nước này đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid-19. Từ đó cho tới nay, số ca nhiễm mới và tử vong do dịch Covid-19 đã giảm dần.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (26/3) cho biết nước này ghi nhận thêm 67 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đều là "ngoại nhập”.

Đây là một trong 5 ngày Trung Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm nội địa mà chỉ phát hiện các ca "ngoại nhập".

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn Covid-19 "nhập ngược". 10 tỉnh thành áp đặt biện pháp cách ly với người đến từ nước ngoài, trong khi thủ đô Bắc Kinh yêu cầu những người này phải cách ly tập trung và làm xét nghiệm.

Tại Hồ Bắc, nơi lần đầu phát hiện nCoV hồi tháng 12/2019, đã nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt đối với hơn 50 triệu người sau nhiều ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Quyết định này được xem như một cột mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc, khi nới lỏng các hạn chế trong nước, chuyển trọng tâm sang các ca bệnh "nhập khẩu" và dần khởi động lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ bùng phát số người nhiễm bệnh

Tin mới lên