Tài chính quốc tế

Trung Quốc xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu máu ở Vũ Hán để tìm ra ‘bệnh nhân Covid-19 số 0’

(VNF) - Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng cường hợp tác để tìm ra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị xét nghiệm mẫu máu của hàng chục nghìn người ở thành phố Vũ Hán để tìm ra “bệnh nhân số 0”.

Trung Quốc xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu máu ở Vũ Hán để tìm ra ‘bệnh nhân Covid-19 số 0’

Ảnh minh họa.

Các mẫu máu này được lưu giữ ở Trung tâm Huyết học Vũ Hán, cung cấp những mẫu mô theo thời gian thực từ một nhóm dân cư rộng rãi ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi Trung Quốc công bố các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hồi tháng 12/2019.

Kho lưu trữ này bao gồm tới 200.000 mẫu máu, trong đó có cả những mẫu máu được thu thập vào những tháng cuối năm 2019. Nghiên cứu này chỉ có thể thực hiện một lần sau hai năm kể từ khi các mẫu máu được lưu trữ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xét nghiệm huyết thanh giúp phát hiện kháng thể với một loại virus nhất định trong máu, có thể giúp giới khoa học xác định được liệu người nào hoặc động vật nào bị nhiễm virus ở những thời điểm khác nhau.

Bà Maureen Miller, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, cho rằng các mẫu máu "sẽ chứa những manh mối quan trọng". Do đó, bà kêu gọi Trung Quốc cho phép các chuyên gia nước ngoài quan sát quá trình này.

Nhà khoa học Lương Vạn Niên, người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc trong cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19 do WHO tiến hành vào đầu năm nay, cho biết khi có kết quả xét nghiệm các mẫu máu, các chuyên gia Trung Quốc “sẽ chuyển chúng tới các đội ngũ chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài".

Các mẫu máu trên nếu được lưu trữ đúng cách, có thể chứa những dấu hiệu quan trọng về các kháng thể đầu tiên được tạo ra trong cơ thể con người sau khi mắc Covid-19, các chuyên gia cho hay.

Ông William Schaffner, chuyên gia thuộc Đại học Vanderbilt thì cho rằng các mẫu máu này thậm chí còn cho thấy ai là người đầu tiên mắc bệnh, cũng như tuổi tác và nghề nghiệp của họ.

Ông Schaffner đề xuất các mẫu máu có thể được mang đến Geneva, Thụy Sĩ hoặc một nơi trung lập khác, để cho phép các chuyên gia của WHO tham gia xét nghiệm.

Việc tìm ra những bệnh nhân Covid-19 vào thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát được cho là một phần quan trọng trong việc tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng tin The Wall Street Journal (WSJ) hồi cuối tháng 9 đưa tin WHO hiện có kế hoạch mở lại cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19 sau khi tập hợp được một nhóm chuyên gia gồm 20 người.

Với tên gọi “Nhóm Cố vấn khoa học quốc tế về nguồn gốc của các mầm bệnh lạ”,  nhóm này gồm các chuyên gia về an toàn trong phòng thí nghiệm và an toàn sinh học, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực di truyền và bệnh động vật.

Các quan chức WHO cho biết nhiệm vụ của nhóm cố vấn là tìm hiểu chính xác cách thức xuất hiện của virus SARS-CoV-2.

Họ sẽ phải nghiên cứu sâu hơn giả thuyết về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm và tiến hành những nghiên cứu rộng hơn về các nguy cơ do loại virus này gây ra trong tương lai.

WHO nói thêm rằng cuộc điều tra mới sẽ tạo điều kiện để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân sâu xa phát sinh SARS-CoV-2 chủng mới.

Cũng theo WHO, nếu triển khai điều tra giai đoạn 2 muộn hơn thì các mẫu máu của những nạn nhân Covid-19 đầu tiên có thể không sử dụng được.

Cuộc điều tra mới dự kiến sẽ được tiến hành sau khi xác nhận rằng thông tin về nguồn gốc SARS-CoV-2 dựa trên kết quả cuộc điều tra trước đây của WHO là không đủ.

Xem thêm >> Tài sản vọt lên 224 tỷ USD, Elon Musk ‘cà khịa’ Jeff Bezos chỉ xếp thứ 2

Tin mới lên