Tài chính quốc tế

Trung Quốc xuất hiện ca cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên người, WHO vẫn chưa tìm được nguồn lây

(VNF) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã nhận được cảnh báo về ca nhiễm virus cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên người ở Trung Quốc vào ngày 31/5. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm được nguồn lây của ca nhiễm này.

Trung Quốc xuất hiện ca cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên người, WHO vẫn chưa tìm được nguồn lây

Trung Quốc ghi nhận nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau, một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

"Cho đến thời điểm này, vẫn chưa rõ nguồn gốc phơi nhiễm với virus H10N3 của bệnh nhân ở Trung Quốc, cũng không xuất hiện thêm ca nhiễm nào trong quá trình giám sát khẩn cấp tại cộng đồng địa phương", ABC News dẫn thông báo của WHO.

Cũng theo WHO, virus cúm gia cầm H10N3 có tỉ lệ lây từ người sang người rất thấp, gần như không có. Hiện cũng chưa có dấu hiệu về sự bùng phát trên diện rộng.

"WHO, thông qua Hệ thống Giám sát và Ứng phó Cúm Toàn cầu (GISRS), liên tục theo dõi các virus cúm, bao gồm cả những virus có khả năng gây đại dịch và tiến hành đánh giá nguy cơ. WHO đang làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc và các đối tác của GISRS để đánh giá sâu hơn và phân tích rõ đặc điểm của trường hợp này'', thông báo của WHO nêu rõ.

Mới đây, theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1/6, một người đàn ông 41 tuổi sống ở thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, đã được xác nhận mắc cúm gia cầm H10N3, trở thành ca mắc cúm gia cầm tuýp này ở người đầu tiên trên thế giới.

Cụ thể, ngày 23/4, người nảy bị sốt và xuất hiện những triệu chứng khác, đến ngày 28/4 do bệnh chuyển nặng nên người bệnh được đưa vào bệnh viện địa phương.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen của mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân vào ngày 28/5 và cho kết quả dương tính với virus H10N3.

Thông báo của NHC nói rằng việc phân tích đầy đủ bộ gen của virus cho thấy virus này có nguồn gốc từ gia cầm. Tuy nhiên, H10N3 có khả năng gây bệnh thấp và ít nghiêm trọng.

Hiện chưa rõ bệnh nhân bị nhiễm virus H10N3 như thế nào nhưng giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng người này có thể bị nhiễm từ những giọt tiết ra từ đường hô hấp của gà, hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với gà sống bị bệnh.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều được giám sát y tế, cho đến nay không xuất hiện biểu hiện nào bất thường.

Tình trạng Bệnh nhân cúm gia cầm H10N3 trên người đầu tiên ở Trung Quốc hiện được đánh giá là ổn định và có thể xuất viện.

Theo các chuyên gia, đây là "sự lây truyền ngẫu nhiên của virus từ gia cầm sang người", và "nguy cơ lây lan trên diện rộng là cực kỳ thấp".

Trung Quốc ghi nhận nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau, một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Dịch cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc xảy ra gần nhất từ năm 2016 đến 2017 do virus H7N9. Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), có 1.669 người bị nhiễm bệnh và 616 người tử vong vì H7N9 từ năm 2013.

Xem thêm >> Hậu ly hôn, Bill Gates đầu tư xây lò phản ứng hạt nhân với tỷ phú Warren Buffett

Tin mới lên