Tài chính quốc tế

Trung Quốc xuất khẩu 21 tỷ khẩu trang cho hơn 70 nước chống dịch Covid-19

(VNF) - Theo Thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu hơn 21 tỷ khẩu trang, hơn 100 triệu bộ quần áo phòng hộ cùng nhiều vật tư y tế khác cho các quốc gia và tổ chức trên thế giới tính từ ngày 1/3-25/4.

Trung Quốc xuất khẩu 21 tỷ khẩu trang cho hơn 70 nước chống dịch Covid-19

Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 21 tỷ khẩu trang tính từ ngày 1/3-25/4

Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, tính đến ngày 25/4, 74 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 6 tổ chức quốc tế đã ký hợp đồng mua vật tư y tế Trung Quốc, với tổng kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD.

Hiện vẫn còn 72 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 8 tổ chức quốc tế đang tiếp tục đàm phán về các thương vụ mua khẩu trang và vật tư y tế từ nước này.

Nhu cầu đối với đồ bảo hộ y tế tăng vọt khi các nước trên thế giới ra sức đối phó với Covid-19, đại dịch đã khiến gần 3 triệu người mắc bệnh, hơn 200.000 người tử vong.

Tuy nhiên, nhiều nước đã lên tiếng phàn nàn về tình trạng khẩu trang và các sản phẩm bảo hộ y tế khác nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn, không thể sử dụng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch. Một số nước, trong đó có Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Thổ Nhĩ Kỳ đã phải thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang và quần áo bảo hộ kém chất lượng mua từ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, mỗi ngày doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất được hơn 116 triệu khẩu trang. Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tuần trước đã tuyên bố siết quy định cấp phép xuất khẩu các mặt hàng này. Theo đó, các nhà xuất khẩu phải có chứng nhận sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn của quốc gia nhập khẩu.

Theo hãng tin Channel News Asia, tính đến ngày 24/4, Cục quản lý thị trường Trung Quốc đã kiểm tra gần 16 triệu doanh nghiệp trong nước và tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang, 418.000 quần áo bảo hộ không đạt chuẩn.

Ngoài ra, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cũng tịch thu số sản phẩm nước khử khuẩn kém chất lượng trị giá hơn 7,6 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,1 triệu USD).

Hiện không rõ bao nhiêu trong số sản phẩm bị tịch thu này nằm trong kế hoạch xuất khẩu của doanh nghiệp Trung Quốc.

Ở động thái liên quan mới nhất, Cơ quan y tế Canada cho biết khoảng 1 triệu khẩu trang loại KN95 được nhập khẩu từ Trung Quốc đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn của liên bang về việc chống Covid-19 dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Chính vì vậy, chính phủ đã quyết định sẽ không phân phát loại khẩu trang này cho các vùng thiếu trang thiết bị y tế như kế hoạch ban đầu.

Việc không đáp ứng đủ các thiết bị bảo hộ y tế này được coi là một thách thức đối với Canada trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Theo nguồn tin từ Politico, khoảng 70% thiết bị bảo hộ y tế cá nhân của Canada được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại đến từ Mỹ, Anh và Thụy Sĩ. Chính vì vậy, việc 1 triệu khẩu trang KN95 của Trung Quốc không đạt chuẩn đã khiến Canada gặp phải nhiều vấn đề trong việc cung cấp các thiết bị y tế.

Xem thêm >> ‘Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ ngang bằng với thời kỳ Đại suy thoái’

Tin mới lên