Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Anh ‘chớ nhúng tay’ vào vấn đề Hong Kong

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Anh vẫn còn mang tư tưởng thuộc địa với Hong Kong và yêu cầu nước này ngừng mọi động thái can thiệp vào vấn đề nội bộ của đặc khu Hong Kong.

Trung Quốc yêu cầu Anh ‘chớ nhúng tay’ vào vấn đề Hong Kong

Hong Kong trong hơn một tháng qua chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn với hàng triệu người tham gia.

Hong Kong trong hơn một tháng qua chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn với hàng triệu người tham gia nhằm phản đối dự luật dẫn độ, cho phép chính quyền đặc khu bàn giao nghi phạm cho các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát đã khiến hàng chục người bị thương, hơn 30 người bị bắt. Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Phản ứng trước sự việc này, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 2/7 đã lên án bạo lực từ hai phía nhưng cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ các cam kết mà họ đã đồng ý khi nhận Hong Kong, trong đó có bảo đảm quyền tự do biểu tình của người dân.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt.

"Vương quốc Anh đã ký thỏa thuận pháp lý quốc tế mang tính ràng buộc… bao gồm mô hình "Một quốc gia - hai chế độ" và các quyền tự do cơ bản của người dân Hong Kong", ông Hunt trả lời phỏng vẫn hãng tin BBC.

Ông Jeremy Hunt, một trong hai ứng cử viên cho vị trí tân thủ tướng Anh, cũng cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" sẽ đến nếu Trung Quốc vi phạm các cam kết từng đạt được với London từ nhiều thập kỷ trước.

Theo Ngoại trưởng Anh, các nhà chức trách Hong Kong không nên dùng sự việc đã xảy ra như một cái cớ để đàn áp, mà cần hiểu nguyên nhân sâu xa hơn. Đó là mối quan tâm sâu sắc của người dân Hong Kong về quyền tự do cơ bản có nguy cơ bị xâm hại.

Chính những quan điểm này của ông Hunt đã xới lên một loạt tuyên bố phản ứng, chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc, bắt đầu từ Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh và tiếp theo là Đại sứ quán Trung Quốc tại London.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 3/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo người Anh đừng nên quên Hong Kong giờ đã là một đặc khu hành chính của Trung Quốc, không còn là một Hong Kong thuộc địa của Anh.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh.

"Tôi đã nói với họ rằng hãy buông tay khỏi Hong Kong và thể hiện sự tôn trọng. Tư duy thuộc địa này vẫn ám ảnh tâm trí của một số quan chức hay chính trị gia", ông nhấn mạnh.

"Chính phủ Anh đã đứng sai phía. Họ đã đưa ra những bình luận không phù hợp, không chỉ can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong mà còn ủng hộ những kẻ phạm pháp và bạo lực", Đại sứ Trung Quốc khẳng định.

Ngay sau đó, Văn phòng ngoại giao Anh cùng ngày đã mời Đại sứ Lưu Hiểu Minh tới để trả lời các câu hỏi liên quan đến những bình luận mà phía Anh cho là "không thể chấp nhận và không chính xác" của nhà ngoại giao Trung Quốc này về vấn đề Hong Kong.

Xem thêm >> Cáo buộc Trung Quốc ‘thao túng tiền tệ’, ông Trump nói ‘phải ứng phó’

Tin mới lên