Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Ant Group 'chấn chỉnh', nhiều mảng kinh doanh 'hái ra tiền' bị đe doạ

(VNF) - Sau cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào "đế chế" Alibaba của Jack Ma, Cục quản lý thị trường Nhà Nước Trung Quốc đã có những quyết định đe doạ tới nhiều mảng kinh doanh "béo bở" của Alibaba.

Trung Quốc yêu cầu Ant Group 'chấn chỉnh', nhiều mảng kinh doanh 'hái ra tiền' bị đe doạ

Trung Quốc yêu cầu Ant Group "chấn chỉnh", nhiều mảng kinh doanh "hái ra tiền" bị đe doạ

Trong cuộc triệu tập hôm 26/12 vừa qua, phía Trung Quốc đã yêu cầu công ty Fintech Ant Group của Alibaba lập một kế hoạch chấn chỉnh và phương hướng chi tiết trong việc thực hiện hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm các dịch vụ tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản

Theo đó, Ant Group bị đánh giá là thiếu một cơ chế quản trị tốt và đã không tuân thủ các yêu cầu hoạt động kinh doanh chênh lệch giá theo quy định. Đồng thời, công ty được cho là đã sử dụng vị thế thị trường vốn có của mình để loại trừ các đối thủ và làm tổn hại đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Ngoài ra, Alibaba và một công ty do Tencent Holding tách ra đã bị phạt trong tháng 12 vì không nộp đơn xin phê duyệt chính thức trước khi tiến hành một số thương vụ mua lại.

Trong bối cảnh tăng cường giám sát các hoạt động chống độc quyền trong lĩnh vực thương mại điện tử của nước này, tổng công ty Alibaba của tỷ phú Jack Ma đang đứng trước nguy cơ "trắng tay" trong nhiều mảng kinh doanh "hái ra tiền". 

Cụ thể, Ant Group hiện đang quản lý khoảng 173 tỷ USD tài sản, 290 tỷ USD chi phí môi giới, cho vay tiêu dùng, xử lý thanh toán online khoảng 17.000 tỷ USD bằng ứng dụng Alipay và cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho 107 triệu người tiêu dùng.

Nếu bị hạn chế về hoạt động, sự "bành trướng" của đế chế mà Jack Ma gây dựng sẽ bị thu hẹp lại đáng kể.

Dưới sự chèo lái của Jack Ma, người sáng lập cả Alibaba và Ant Group, công ty có khởi đầu là dịch vụ thanh toán cho nền tảng thương mại điện tử Taobao của Alibaba đã mở rộng cung cấp các sản phẩm bảo hiểm và đầu tư cho hàng trăm triệu người dân Trung Quốc trong 17 năm qua. 

Trước khi có sự can thiệp của các nhà quản lý, Ant đã có kế hoạch sẵn sàng IPO với định giá khoảng hơn 300 tỷ USD. Chính vì doanh nghiệp có được số lượng người tiêu dùng quá lớn và có ảnh hưởng tới hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dân Trung Quốc, chính phủ đã vào cuộc.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc cho rằng Ant Group cần lập 1 công ty tài chính riêng để đảm bảo có đủ vốn và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Zhang Xiaoxi, nhà phân tích của Gevekal Dragonomics, phát biểu: "Đây là đỉnh điểm của một chuỗi các quy định và định hướng cho hoạt động kinh doanh của Ant trong tương lai. Ant là một công ty rất lớn và việc chia tách là yếu tố cần thận trọng cân nhắc. Hiện giờ, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu của việc công ty phải tan rã".

Phía Ant Group lên tiếng khẳng định họ sẽ đề xuất thời gian và kế hoạch cu thể trong thời gian sớm nhất. Song song với đó, công ty vẫn sẽ duy trì các hoạt động và cam kết giữ nguyên mức chi phí cho người tiêu dùng, đối tác.

Dù trong thời kỳ khủng hoảng vì đại dịch, hầu hết các gã khổng lồ công nghệ đều rơi vào hoàn cảnh được, mất rất khó đoán. Song, vị tỷ phú Jack Ma có vẻ đang là nhân vật chịu nhiều sóng gió nhất khi được giới chức Trung Quốc yêu cầu không được xuất cảnh đề phục vụ cho việc điều tra một cách thuận tiện.

Hiện, vốn hoá của Alibaba đã giảm tới 200 tỷ USD chỉ trong 2 tháng cuối năm, con số chưa từng thấy trong lịch sử hoạt động của công ty này.

Xem thêm >> Vận đen đeo bám, Jack Ma mất 3,5 tỷ USD chỉ trong một ngày

Tin mới lên