Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Myanmar trừng phạt thủ phạm đốt phá hàng chục nhà máy

(VNF) - Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Myanmar trừng phạt những kẻ đã tấn công vào các nhà máy có vốn Trung Quốc và gây thiệt hại vật chất nặng nề cho họ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố ngày 15/3.

Trung Quốc yêu cầu Myanmar trừng phạt thủ phạm đốt phá hàng chục nhà máy

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

"Chúng tôi coi sự kiện này là khủng khiếp. Trung Quốc sẽ tiếp tục yêu cầu phía Myanmar thực hiện tất cả các bước có thể để chấm dứt bạo lực và trừng phạt thủ phạm theo quy định của pháp luật", ông Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/3.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết ngay sau khi các vụ tấn công xảy ra, đại sứ quán Trung Quốc tại Naypyidaw đã liên lạc với Hiệp hội các công ty Trung Quốc tại Myanmar, cũng như các doanh nghiệp bị thiệt hại.

"Phái đoàn ngoại giao của chúng tôi cũng liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương với yêu cầu thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho công dân Trung Quốc", ông Triệu nói.

Ông Triệu Lập Kiên bày tỏ hy vọng tất cả các bên ở Myanmar sẽ duy trì kiềm chế và khôi phục trật tự trong nước bằng con đường đàm phán hòa bình "phù hợp với hiến pháp và các quy tắc pháp lý, cũng như tính đến lợi ích chính của người dân Myanmar".

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra sau khi Thời báo Hoàn cầu (Global Times) thông báo, tính đến trưa 15/3, tổng cộng 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại Myanmar đã bị đốt phá, thiệt hại ước tính lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu USD).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar, các nhà máy bị tấn công nằm tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Thar Yar, Yangon. Hầu hết trong số đó là nhà máy may mặc.

"Việc Trung Quốc đầu tư vào ngành dệt may ở Myanmar đã tạo ra gần 400.000 việc làm cho Myanmar và hành vi (đốt phá) như vậy cũng làm tổn hại các lợi ích của người dân Myanmar”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar nêu trong thông cáo.

Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời kêu gọi người dân Myanmar bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp và không kích động để tránh phá hoại quan hệ giữa hai nước.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, ít nhất 138 người biểu tình ôn hòa bao gồm cả phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Myanmar lật đổ chính quyền dân sự và nắm quyền điều hành đất nước.

Hiện quân đội Myanmar đã ban bố thiết quân luật lên 6 quận của thành phố Yangon, gồm Hlaingthaya, Shwepyitha, North Dagon, South Dagon, Dagon Seikkan và North Okkalapa.

Xem thêm >> Bị chính phủ Trung Quốc ‘sờ gáy’, Tencent mất 62 tỷ USD vốn hóa

Tin mới lên