Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu ngừng bán xe tăng cho Đài Loan, Mỹ lên tiếng đáp trả

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết thương vụ bán vũ khí 2,2 tỷ USD cho Đài Loan góp phần thúc đẩy hòa bình ở eo biển và trong khu vực, cũng không ảnh hưởng gì tới chính sách “một Trung Quốc” như Bắc Kinh đã cáo buộc.

Trung Quốc yêu cầu ngừng bán xe tăng cho Đài Loan, Mỹ lên tiếng đáp trả

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.

"Mối quan tâm của chúng tôi ở Đài Loan, đặc biệt liên quan đến các thương vụ quân sự, là thúc đẩy hòa bình và ổn định ở eo biển cũng như trong khu vực. Vì vậy tất nhiên không có gì thay đổi trong chính sách một Trung Quốc lâu nay của chúng tôi", bà Ortagus nói trong cuộc họp báo hôm 9/7.

Bà Ortagus cũng nhấn mạnh rằng động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ tuân thủ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979. Đạo luật này quy định rằng Mỹ cần đảm bảo cung cấp cho hòn đảo những phương tiện để Đài Loan tự phòng vệ.

Tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ nhằm đáp lại cáo buộc trước đó của Trung Quốc rằng việc Mỹ phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho cho Đài Loan là hành động “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay thương vụ này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã phê duyệt hợp đồng bán 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger và khí tài đi kèm có tổng trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

“Hợp đồng này sẽ giúp Đài Loan hiện đại hóa lực lượng xe tăng chủ lực, đáp ứng nhu cầu đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai, đồng thời củng cố khả năng phòng vệ của họ”, thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc cho biết.

Theo thông cáo khác của DSCA, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger Mỹ dự định bán cho Đài Loan có giá 224 triệu USD. Ngoài ra, thương vụ mua bán vũ khí lần này của Mỹ và Đài Loan còn bao gồm súng máy, đạn dược, xe bọc thép, xe chở thiết bị hạng nặng và các hỗ trợ liên quan khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho quốc hội về hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan, cơ quan này sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội Mỹ, hợp đồng vũ khí sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Ngay sau đó Bắc Kinh đã trao công hàm thông qua kênh ngoại giao để bày tỏ "sự không hài lòng và kiên quyết phản đối" động thái này.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 9/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc, can thiệp thô bạo các vấn đề nội bộ và làm suy yếu chủ quyền, lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ hủy bỏ ngay việc bán vũ khí theo kế hoạch, ngừng quan hệ quân sự với Đài Bắc để tránh làm tổn hại quan hệ Trung - Mỹ và gây tổn hại hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan", ông Cảnh nói.

Xem thêm >> Mỹ có động thái hòa giải đầu tiên trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tin mới lên