Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi vào ‘vùng lãnh hải’

(VNF) - Theo Luật an toàn giao thông hàng hải sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9, Trung Quốc yêu cầu tàu thuyền nước ngoài phải khai báo khi đi vào vùng biển mà nước này tự nhận là "vùng lãnh hải".

Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi vào ‘vùng lãnh hải’

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Cụ thể, theo Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc, yêu cầu trên áp dụng với các tàu ngầm, tàu hạt nhân, tàu chở chất liệu phóng xạ, tàu chở quặng, chất hóa học, khí hỏa lỏng và các chất độc hại khác. Các tàu thuyền khác có nguy cơ trở thành “mối đe dọa với an toàn giao thông hàng hải” của nước này cũng phải thực hiện khai báo.

Nội dung cần khai báo bao gồm danh tính, tín hiệu gọi tàu, vị trí tàu, địa điểm và ngày giờ khởi hành, địa điểm sắp đến, thời gian dự kiến đến, số điện thoại vệ tinh, tên hàng hóa và số lượng cụ thể...

Sau khi vào “vùng lãnh hải” mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nếu hệ thống nhận diện tự động của tàu không hoạt động tốt thì phải khai báo mỗi 2 giờ cho đến khi rời khỏi lãnh hải.

Yêu cầu này nằm trong Luật an toàn giao thông hàng hải được Trung Quốc điều chỉnh, thông qua hồi tháng 4.

Theo Global Times, nếu các tàu không khai báo theo yêu cầu, cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc sẽ áp dụng các điều luật, quy định, quy tắc và những điều khoản liên quan để xử lý.

Ông Kang Lin, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, cho biết quy định mới không nêu chi tiết hình phạt với những tàu không tuân thủ khai báo, song cơ quan hàng hải nước này có thể áp các luật liên quan, bao gồm cả luật hải cảnh, để yêu cầu các tàu rời đi và dùng các biện pháp như trục xuất bắt buộc.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực có tranh chấp chủ quyền trên biển. Các quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, hiện đang mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là việc Trung Quốc sẽ viện dẫn các luật và quy định trên ở các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, ngay cả khi tuyên bố chủ quyền không được cộng đồng quốc tế công nhận. Điển hình là khu vực Biển Đông.

Hồi đầu năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống lại tàu nước ngoài trong vùng biển mà nước này tự nhận là "vùng lãnh hải".

Một báo cáo do Lầu Năm Góc công bố hồi năm ngoái mô tả Lực lượng hải cảnh Trung Quốc là “lực lượng tuần duyên lớn nhất trên thế giới”. Lực lượng này còn được gọi là hải quân thứ 2 của Trung Quốc. Từ năm 2018, Bắc Kinh đã đặt Lực lượng hải cảnh dưới sự chỉ huy của Quân ủy trung ương.

Xem thêm >> Nhật Bản phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới lai cả Delta và Alpha

Tin mới lên