Tài chính quốc tế

Trung tâm tài chính London có thể mất hàng chục nghìn việc làm lương cao

Trong kịch bản xấu nhất về Brexit, trung tâm tài chính London có thể mất tới 40.000 vị trí việc làm cao cấp được trả lương cao trong ngành ngân hàng.

Trung tâm tài chính London có thể mất hàng chục nghìn việc làm lương cao

Trung tâm tài chính London có thể mất hàng chục nghìn việc làm lương cao. Ảnh minh hoạ: AFP

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn báo cáo mới được công bố của Công ty tư vấn tài chính toàn cầu Oliver Wyman cho biết trong kịch bản xấu nhất, khi các ngân hàng mất quyền tiếp cận vào thị trường chung châu Âu từ thủ đô của Anh, trung tâm tài chính London có thể mất đi tới 40.000 vị trí việc làm cao cấp được trả lương cao trong ngành ngân hàng.

Báo cáo cho biết nhiều ngân hàng đã tính đến việc tái bố trí với mục đích đảm bảo duy trì phạm vi hoạt động và khuôn khổ pháp lý cho phép họ đưa ra mọi hành động cần thiết.

Một khi khuôn khổ pháp lý này được xác định, các nhà quản lý dễ dàng tìm thấy những lý do về thương mại để sẵn sàng dịch chuyển, ví dụ nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa người bán, các thương nhân và các nhà quản trị rủi ro, tất cả để tiếp tục giữ mối quan hệ gần gũi với khách hàng.

Các ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ như Citigroup, Bank of America và Morgan Stanley và cả ngân hàng Anh như Barclays vào tháng 6 vừa qua chỉ ra rằng họ đã hoàn thiện các dự án thành lập chi nhánh của mình trong lòng EU.

Chuyên gia Matt Austen, phụ trách mảng dịch vụ tài chính của Oliver Wyman chi nhánh tại Anh, nêu rõ hiện các ngân hàng đang lên kế hoạch mở rộng các hoạt động và dự trù các khoản chi phí lớn cho việc triển khai hoặc di dời.

Các ước tính ban đầu cho thấy sẽ có khoảng từ 12 đến 17 nghìn chỗ làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ phải dịch chuyển, trong khi một số liệu khác cho rằng số vị trí việc làm phải di dời có thể liên quan đến khoảng 40.000 người.

Bất chấp những kế hoạch tái bố trí việc làm bên ngoài nước Anh, bản báo cáo nhận định không thành phố nào trong số các trung tâm tài chính châu Âu có thể thay thế vai trò của London với tư cách là một trung tâm dịch vụ tài chính uy tín hàng đầu thế giới.

Trước đó, Văn phòng tư vấn luật của Oliver Wyman đã đưa ra con số dự báo 75.000 việc làm sẽ bị mất trong lĩnh vực tài chính theo nghĩa rộng, trong đó bao gồm cả các dịch vụ bảo hiểm hay hoạt động quản lý trong trường hợp không còn "hộ chiếu EU". Chính phủ Anh về phần mình cũng sẽ phải chịu mất một khoản thu thuế lên đến 10 tỷ bảng.

Tin mới lên