Tài chính quốc tế

Trung tâm tài chính London sẽ mất 10.000 việc làm ngày đầu Brexit

Phát biểu tại buổi điều trần trước Tiểu ban tài chính EU thuộc Thượng viện Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Sam Woods cho hay Trung tâm tài chính London có thể mất 10.000 việc làm ngay trong ngày đầu tiên sau Brexit.

Trung tâm tài chính London sẽ mất 10.000 việc làm ngày đầu Brexit

Ảnh minh họa.

BoE cũng lường trước khả năng 75.000 việc làm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính có thể "ra đi" trong dài hạn theo tính toán của công ty tư vấn Oliver Wyman.

Con số mà Phó Thống đốc Sam Woods đưa ra dựa trên cuộc thăm dò hơn 400 ngân hàng và công ty tài chính về các kế hoạch chuẩn bị cho trường hợp Brexit cứng, tức là kịch bản nước Anh không còn nằm trong Khu vực thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan khi nước này "chia tay" EU.

Cũng tại buổi điều trần, một Phó Thống đốc khác của BoE là ông Jon Cunliffe, nhấn mạnh rằng các công ty tại Trung tâm tài chính London sẽ đưa ra các kế hoạch chuẩn bị cho tình huống Brexit xấu nhất, chừng nào họ chưa nhìn thấy khung thỏa thuận cuối cùng giữa Anh và EU.

Trong khi đó, các số liệu kinh tế vừa công bố đang đặt các nhà hoạch định chính sách của BoE trước tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc liệu có nên ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 2/11 hay không.

Số liệu về doanh số bán hàng của Next, một trong những tập đoàn bán lẻ lớn tại Anh, giảm mạnh trong ba tháng tính đến ngày 29/10 vừa qua là một dấu hiệu nữa cho thấy người tiêu dùng dễ bị tổn thương và họ sẽ cắt giảm chi tiêu.

Trong tình huống này, giữ nguyên lãi suất là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Markit vừa công bố lại chỉ ra rằng các nhà máy của Anh đang tăng trưởng vững, với sản lượng và sức ép lên giá cả đều gia tăng.

Đây là một lý do không nhỏ có thể thuyết phục các nhà hoạch định chính sách của BoE nâng lãi suất, nhằm hỗ trợ đồng bảng và giảm sức ép lạm phát.

Tin mới lên