Tiêu điểm

Trung tướng Tô Ân Xô: 'Vụ Việt Á liên quan đến rất nhiều cá nhân'

(VNF) - Theo Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô, cơ quan điều tra hiện đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị 1.220 tỷ đồng liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty Việt Á.

Trung tướng Tô Ân Xô: 'Vụ Việt Á liên quan đến rất nhiều cá nhân'

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô.

Trả lời báo chí về kết quả điều tra mở rộng vụ án kit test của Công ty Việt Á tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang rất tích cực triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Kết quả hiện đang từng bước làm rõ bản chất của vụ việc và đã có chi tiết mới. Cụ thể, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp, trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cục Kiểm tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý các vấn đề liên quan. Trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm…

"Vụ việc này liên quan đến rất nhiều cá nhân", trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Về kết quả thu hồi tài sản, trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm hiện cơ quan điều tra đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị là 1.220 tỷ đồng, trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt và giá trị bất động sản vào khoảng 840 tỷ đồng.

Bộ Công an đang tích cực tiến hành các công tác nghiệp vụ để làm rõ một số hành vi trục lợi liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh này.

"Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên Tết và sẽ thông tin sớm đến báo chí", trung tướng Tô Ân Xô nói.

Liên quan đến Công ty Việt Á, Tổng cục Hải quan cũng cho biết từ tháng 9 đến tháng 12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu mặt hàng thành phẩm là que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 từ Trung Quốc với số lượng là 3 triệu test, giá khai báo là 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến 2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chuẩn đoán xét nghiệm.

Các sản phẩm công ty này nhập khẩu từ nhiều thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Mexico, Đài Loan (Trung Quốc), Đan Mạch...

Tổng cục Hải quan cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty có liên quan đến Công ty Việt Á, gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex, Công ty cổ phần vật tư khoa học Biomedic, Công ty cổ phần kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty cổ phần công nghệ TBR.

Tại phiên họp thứ 21 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực y tế.

Như vậy đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 21 bị can về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Đưa hối lộ, Nhận hối lộ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo lời khai ban đầu của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, đối tượng này đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền "hoa hồng" mà Việt Á chi cho các đối tác là gần 800 tỷ đồng.

Tin mới lên