Tiêu điểm

Trung tướng Trần Việt Khoa: Có thời điểm, nước ngoài đưa 35 - 40 tàu xuống Biển Đông

(VNF) – Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, cho hay từ tháng 5, khi Việt Nam hoạt động dầu khí trên Biển Đông, và đặc biệt là từ tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, “nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lí”.

Trung tướng Trần Việt Khoa: Có thời điểm, nước ngoài đưa 35 - 40 tàu xuống Biển Đông

Trung tướng Trần Việt Khoa

Trung tướng Trần Việt Khoa đã đưa ra thông tin trên tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm nay (30/10).

Theo ông Khoa, năm 2019, tình hình an ninh chính trị thế giới có rất nhiều biến động. Các nước lớn đã điều chỉnh về chính sách và chiến lược quốc phòng và quân sự, tăng chi ngân sách cho quốc phòng và tăng cường luyện tập, diễn tập, thực binh quy mô vừa và quy mô lớn.

Tình hình khu vực Biển Đông có rất nhiều diễn biến rất phức tạp, đe dọa tới an ninh khu vực và an ninh các nước có chung khu vực Biển Đông.

“Trước tình hình đó, có thể nói là từ tháng 5 - khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển - và đặc biệt là từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lý. Đây là những điều chúng ta không thể chấp nhận được.

“Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò, có những thời điểm họ đưa tới 35 và 40 chiếc tàu xuống để bảo vệ”, ông Khoa thông tin.

Ông Khoa cho hay trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao, đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

“Trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định khu vực chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam là không thể chối cãi theo công ước, luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển năm 1982”.

Ông Khoa nhấn mạnh dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta. Quy luật đó ngày nay được thể hiện ở hai nhiệm vụ rất rõ là: xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, ông Khoa cho rằng nhà nước phải có những giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước.

“Năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua và kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

“Có thể nói, đây là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh gọn mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới”, ông cho biết.

Vị Giám đốc Học viện Quốc phòng khẳng định: từng phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chúng ta đã thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ. Nhưng việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

“Chúng ta luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra. Vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh để giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”, ông nói.

Tin mới lên