Đô thị

'Trước đây mỗi năm hoàn thành 60-70km cao tốc, tới đây mỗi năm phải hoàn thành 450km'

(VNF) - Theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành, trước đây, mỗi năm hoàn thành 60 - 70 km cao tốc, còn tới đây, mỗi năm phải hoàn thành 450km. Vì vậy, phải phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương.

'Trước đây mỗi năm hoàn thành 60-70km cao tốc, tới đây mỗi năm phải hoàn thành 450km'

Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Ngày 28/12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực địa hướng tuyến và làm việc về công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc có chiều dài 66km, là 1 trong 3 dự án thành phần của dự án đường bộ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (có tổng chiều dài 200,3 km).

Trường hợp được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong tháng 1/2022, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ khẩn trương chỉ đạo quyết liệt triển khai các bước tiếp theo theo quy định để sớm khởi công công trình trong tháng 10/2022 và hoàn thành công trình trong năm 2025.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cam kết bố trí đủ nguồn vốn 4.500 tỷ đồng cho dự án này và khẳng định tnh rất mong đường cao tốc sớm được triển khai.

Một trong điểm còn vướng của dự án là đi qua đất rừng. Theo tỉnh Đồng Nai, tháng 1/2022, tỉnh sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác của dự án đoạn qua tỉnh Đồng Nai.

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh phải đổi mới để đáp ứng mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành 3.000km cao tốc. "Tính đến hết năm 2021 Việt Nam mới có 1.200km, như vậy trong 4 năm tới phải hoàn thành 1.800km".

"Trước đây, mỗi năm hoàn thành 60-70km cao tốc, thì tới đây, mỗi năm phải hoàn thành 450km. Vì vậy, phải phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương", Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai sớm trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chậm nhất là vào 10/1/2022, để có cơ sở phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành “ghé vai” cùng các địa phương để phấn đấu khởi công công trình cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc vào tháng 10/2022.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm triển khai đoạn cao tốc Dầu Giây - Tân Phú, tỉnh Lâm Đồng triển khai đoạn Bảo Lộc - Liên Khương để nối thông cao tốc đoạn Dầu Giây - Liên Khương, qua đó kết nối TP. HCM, các tỉnh miền Đông Nam Bộ với Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên.

“Cao tốc phát triển đến đâu thì các địa phương ở đó sẽ phát triển đến đấy. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết tâm đẩy nhanh đầu tư các tuyến cao tốc”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới lên